Gà đá bị rót chữa bằng phương pháp nào là hiệu quả nhất?

Trong các vấn đề khi nuôi một chiến kê đá cựa mà các ae thường gặp, có khá nhiều sư kê đã gặp phải trường hợp gà đá cựa bị rót, thì trong bài viết hôm nay cùng tham khảo cách khắc phục chữa trị gà bị rót. Theo thống kê đã được thichdaga88.com khảo sát, chính đây cũng là một trong những bệnh thường thấy ở chiến kê. Chính vì vậy, mà nghe nó rất đơn giản khi mỗi anh em nào nuôi gà chiến chắc hẳn cũng hiểu rõ vấn đề này cũng gặp không ít khó khăn. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ mang đến những thông tin hay và hữu ích nhất cho mọi người.

Gà đá bị rót là gì?

Các ae có nhiều người không hiểu từ gà đá bị rót là gì? Vì một điều khá đơn giản chính là vì trong dân gian có rất nhiều cách gọi khác nhau về loại bệnh này. Ngoài ra thì có khá nhiều ae còn gọi căn bệnh này chính là gà đá gót. Kèm theo đó thì có một số khác thì gọi là tót. Tuy nhiên theo thống kê của nhiều sư kê cho thấy trong thực tế cách gọi đúng nhất là rót.

Một con gà đá cựa bị rót có thể nhận biết bằng các dấu hiệu như sau. Các ae nhớ quan sát kỹ hành động của con gà chiến của bạn, khi cho hai chiến kê đối đầu, gà bị rót sẽ nghệt mặt qua một bên (quay mặt ra chỗ khác), ngoài ra còn có dấu hiệu lông cổ xù lên, nhiều con không đá, không cự,… Ở gà chiến, có hai loại rót thường gặp. Cụ thể:

– Trường hợp mà các ae cần nói nhìn thật kỹ về loại thứ nhất: Khi các ae đi đá trường về. Nếu trận đấu này đã tham gia và thua trận trở về, mà thua do bị rót thì tốt nhất nên bỏ đi. Nên biết một điều chính là khi các ae đã cố gắng chạy chữa, dù có chữa được thì khi đem đi đá nó cũng thua.

– Tiếp theo các ae cần chú ý tới loại thứ hai: thì trường hợp này cũng xét khi các ae cũng đi đá trường về. Khi đó mà con gà của ae đã ăn 4 – 5 cái rồi bị rót. Trong trường hợp này có khá nhiều lời khuyên là nên xem lại, đây là dấu hiệu có thể nhận biết nhiều khi là gà hai lông. Hay có thể nói cách khác dễ hiểu hơn là nên kiểm tra xem gà bị tang hết chưa.

Kết luận cho các trường hợp trên thì thường nếu con gà hai lông nó bị rót là chuyện bình thường. Mà đáng nói hơn chính là điều khá quan trọng nhất là có thể chữa được. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay chỉ nói đến cách chữa gà bị rót ở gà tơ. Nghĩa là gà chưa chiến đấu hay mang đi đá lần nào.

>>>Xem đá gà trực tiếp 2021

Chữa gà tơ bị rót hiệu quả cao nhất

  1. Nguyên nhân gà tơ bị rót

Thì để chữa được con gà đá bị rót, trước tiên các ae phải tìm hiểu đầy đủ nguyên nhân cội nguồn của nó, thì nếu xét ra có rất nhiều nguyên nhân khiến gà tơ bị rót, trong đó có thể kể đến như:

– Cái nguyên nhân đầu tiên mà các ae cần chú ý chính là vì do các ae để sai bội. Gà tơ mà để úp bội thì nó sẽ bị suy, sau chuyển sang bị rót. Thì theo kinh nghiệm thực tiễn ở nguyên nhân này thì hầu như là thể chữa được. Chơi vẫn tốt.

– Tiếp tới vụ mà con gà đá tơ khoảng 5 6 tháng có dấu hiệu khi cho ra tập mà các ae thấy sung quá nên xổ. Thì quan sát ở ngay trong quá trình xổ gà đá vẫn tốt, tuy nhiên khi vào trận tham gia với một trong những chiến kê có kinh nghiệm, gà già, gà có cựa.. . khi ấy con gà đá của bạn bị đâm trúng nguyệt dẫn đến bị đau, hay là bị rót. Thì chính nguyên nhân này dẫn tới việc lần sau mang đi chiến, gà đá vài chân thì chạy, lâu dần thì không đá nữa. Nghĩa là gà bị rót. Trường hợp này cũng chữa được.

  1. Hướng dẫn cách chữa gà bị rót

Thì như trên đây đã nói về hai nguyên nhân khá rõ, thì từ đó các sư kê có kinh nghiệm đã chia sẻ cho thichdaga88.com com về cách điều trị, cách xử lý cho êm đẹp, mà đối với hai trường hợp trên, hồi xưa thì người ta chữa bằng cách thả lang, kèm theo đó chính là việc đồng thời cho tạm nghĩ chiến một thời gian. Theo cách này thì các ae tự hiểu có nghĩa là cho gà tự do di chuyển, đi lại trong vườn. Cộng với việc tự do đi lại, thì các ae cũng áp dụng cho gà nghỉ đá cũng giúp chiến kê từ từ hồi phục. Sang mùa sau thì mang đi đá lại. Nhưng thời nay thì đất chật người đông. Không phải ai cũng có vườn để thả lang.

Có thể thấy nhiều sư kê lại có không gian nuôi khác nhau, nhiều người lại không có được chỗ nuôi rộng rãi, vậy nên với các sư kê có gà bị rót nhưng đất chật hẹp, không tiện thả lang thì có thể thực hiện theo cách sau.

  • Công việc đầu tiên các ae thực hiện đó chính là phải dùng vải hay tấm bạt màu đen bọc quanh bội lại, để ở nơi thoáng mát. Đây sẽ là chuồng cho gà bị rót ở trong quá trình chữa trị. Mục đích của việc che chắn tầm nhìn của gà đá sẽ giúp nó thư giãn tuyệt đối và không phải chịu áp lực sung quanh bởi nhiều con chiến kê khác. Từ đó nó làm bớt đi sự hung hăng cũng như stress mang trong tinh thần con gà từ trường đấu về, mà khi các ae thực hiện che mắt nó sẽ tạo nên rào chắn, chắn với những chiến kê khác để bớt kích thích sự hăng đá của gà trong thời gian này, dưỡng sức cho quá trình nghỉ ngơi. Nhớ lưu ý là đối với những con gà mà con bị rót sợ thì nên đảm bảo khoảng cách là 2m.
  • Kèm theo đó thì các ae còn phải mua thêm thuốc tây để chữa cho gà đá nếu muốn có hiệu quả nhanh. Thì dựa vào cách này thì không dám chắc đảm bảo 100% nhưng có thể đến tới 80% nên anh em cứ tin tưởng.
  • Các ae đã từng chữa gà đá bị rót thì đã quen với các loại thuốc chính chữa căn bệnh này, thì đa số là dùng để chữa gà bị rót là Mega.b12 – thuốc thú y (loại thuốc nhập). Thường thì các cửa hàng vềthú  y đều có nên mọi người không phải lo, vì thuốc gà đá này có thể dễ dàng mua được. Giá chỉ khoảng 40.000 vnđ – 50.000 vnđ (tùy nơi bán).
  • Cách chữa này đối với gà tre cho uống nửa viên/ ngày. Nhớ liều lượng dùng là ba ngày cho uống một lần. Thì theo kinh nghiệm của chúng tôi nếu ae thực hiện thì cứ nhầm ngày chủ nhật và ngày thứ 5 là không bao giờ nhầm bởi đây là khung thời gian chúng tôi đã áp dụng từ trước. Ứng với cách cho uống thuốc vào thời điểm này thì còn trong những ngày trống – không uống thuốc thì cho gà ăn mồi (tôm, thằn lằn,…) để tăng độ sung.
  • Các ae nhớ dưỡng gà bị rót thật kỹ lưỡng, có nghĩa là ngoài khẩu phần ăn bình thường thì kết hợp cho ăn thêm mồi. Các ae đọc thật kỹ rồi làm và nhớ phân biệt là chỉ cho ăn nửa bầu diều chứ không phải vô mồi (đừng cho ăn quá nhiều, dễ tích mỡ). Cứ áp dụng liên tục các liệu pháp mà chúng tôi vừa nói, áp dụng khoảng chừng 3 tuần gà sẽ cứng cáp và sung trở lại. Cuối cùng thì các ae nên mang gà đi phơi nắng và tập thể dục nhẹ.
  • Công việc cuối cùng chúng tôi cần nhắc ae sau khi sang tuần thứ 4 – thứ 5 thì chỉ cho uống thuốc thôi, không cho ăn mồi nữa. Kèm theo chế độ này thì các ae đồng thời tăng khả năng luyện tập, cho tập bội và vần hơi với gà chiến khác. Tương tự thực hiện cho tới tuần thứ 6 thì gần như gà chiến đã khỏe lại hoàn toàn. Nhớ là mới hồi phục cho nên các ae đừng vội xổ ngay. Hãy cho gà tập và giữ việc tập luyện như mức bình thường. Thực hiện sau cho đúng khoảng 1 – 2 tháng rồi mới xổ lại.

Lưu ý khi chữa gà bị rót

– Đọc cho kỹ các biện pháp và từng khâu thực hiện chữa gà đá bị rót trên, thì các ae cũng nên nhớ là không phải gà bị rót nào cũng chữa được. Thường thì các sư kê lâu năm người ta chỉ áp dụng cho những con nào khỏe mạnh, tới pin,.. nhưng bị rót thì mới áp dụng cách trên. Đặc biệt chú ý là về trường hợp những con nào quá ốm, nhìn như ho lao thì phải cho ăn khỏe lên. Rồi mới chữa rót.

– Điều chú ý thứ hai mà chúng tôi muốn nhắn nhủ cho ae, chính là việc con gà bị rót ở thời điểm nào thì sau khi chữa xong phải đợi ít nhất 1 – 2 tháng mới xổ lại. Nếu các ae quá nóng lòng chữa trị chưa tới đâu mà xổ ngay là gà sẽ bị bể. Chính vì vậy mà khả năng bị rót lại rất cao. Ví dụ gà tơ bị rót khi 6 tháng tuổi. Quá trình chữa rót kéo dài 1.5 tháng thì phải đợi đến tháng 8 – tháng 9 mới xổ. Hay gà bị rót khi 8 tháng tuổi. Chữa trị kéo dài 1.5 tháng, thì phải đợi đến tháng 11 mới xổ.

>>>Đăng ký đá gà philippin S128

Close [X]