Cách xem hậu độ gà chọi chuẩn không phải ai cũng biết

Cách xem hậu độ gà chọi chuẩn không phải ai cũng biết

Đối với những kê sư đã lão luyện trong huấn luyện gá đá thì không thể nào không biết đến cách xem hậu độ gà chọi. Thế nhưng cụ thể mỗi tiêu chí như thế nào gọi là chuẩn mực? Hãy cùng kham khảo bài viết dưới đây thichdaga88.com chia sẻ để hiểu rõ hơn nhé.

Cách xem hậu độ gà chọi chuẩn không phải ai cũng biết

Xem vảy độ gà chọi chuẩn:

Theo cách hiểu thông thường thì vảy độ muốn nói đến vị trí vảy nhỏ xuất hiện ở chân gà từ cựa hướng lên trên, khi xem phần chân gà chọi có tốt hay không cần đặc biệt chú ý đến phần này.

Cách xem hậu độ gà chọi chuẩn không phải ai cũng biết

Tiêu chí đánh giá vảy độ đúng chuẩn gà chọi như sau:

 • Vảy cao, càng nhỏ càng tốt.
 • Ngay thẳng, đều nhau. Con nào có dạng vảy độ một bên cao, một bên thấp sẽ được gọi là cách độ. Loại này có thể thắng lớn nhưng sẽ phải trả độ
 • Có vảy độ hai hàng thì cần có song song 2 bên. Nếu 1 bên có 2 hàng, 1 bên có 1 hàng thì khả năng ít thắng độ, hoặc độ nhỏ thì thắng nhưng độ lớn thì thua. Không tốt.
 • Về hình dáng thì vảy vuông tốt hơn vảy độ tròn.
 • Vảy độ có độ nghiêng về phía trước là gà tốt.

Tuyệt đối không chọn những con gà có hàng độ đóng quá nhiều hoặc đâm xuyên hàng kẽm, hàng quách.

Và những con gà chọi có hàng độ tốt nhưng không có hàng kẽm gọi là gà nhập hậu rất khó thắng.

Xem hàng kẽm gà chọi:

Hàng kẽm cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong độ gà, là một bộ phận nằm trên hàng cựa song song với hàng độ, càng phái đuôi cao càng lớn.

Cách xem hậu độ gà chọi chuẩn không phải ai cũng biết

Đối với gà chọi thì hàng kẽm cần phải rõ ràng, ngoài ra hàng kẽm càng cao so với hàng độ thì đích thị là gà đá hay, dễ thắng. Với những con có hàng kẽm thấp hơn thì dù độ đẹp cũng sẽ phải trả độ. Nếu thiếu vảy ngang ở hàng độ thì độ đó sẽ thua nhưng vảy độ mà đóng chệch ra hàng quách thì đó là độ huề.

Xem vảy độ ở gà chọi:

Một số loại vảy độ rất thường gặp ở gà chọi:

 • Độ tam tằng: 1 hàng độ, hai hàng kẽm
 • Độ song khai: 1 hàng độ và 1 hàng kẽm.
 • Độ liên ba: Chỉ có 1 hàng độ và có đến 3 hàng kẽm
 • Độ nhập hậu: độ kẽm chỉ duy nhất có 1 hàng
 • Độ cường: 2 độ và 1 kẽm.

Xem vảy yểm và vảy chấm của gà chọi:

Ngoài 2 yếu tố trên còn một đặc điểm quyết định hậu độ gà chọi có tốt hay không đó chính là hai hàng vảy còn lại bên cạnh vảy độ gọi là vảy yểmvảy chấm.

Cách xem hậu độ gà chọi chuẩn không phải ai cũng biết

Nếu con gà chọi nào thiếu một trong hai hàng vảy này thì cũng có thể dùng được nhưng nếu thiếu cả hai thì tốt nhất không nên dùng.

Gà có 1 hàng vảy độ, 1 hàng kẽm cùng với ba dãy vảy chấm lại thành hình chưa phẩm thì đây đích thị là gà quý mang Độ tam trái thuộc nhóm gà chọi không phải trả độ.

Tuy nhiên với những loại độ gà chọi thường gặp, gà nào có ở cả hai chân thì dùng, mỗi chân một loại độ khác nhau thì bỏ không cần phải tiếc.

Ngoài ra, để chọn gà, ngoài vảy hậu độ, cũng cần chú ý đến một số chi tiết khác như thành quách, hàng nội, hàng chu vi. Tất cả phải chuẩn đúng mới như sau mới tốt:

 • Gà chọi có 1 hàng chu vi là gà tài, sở hữu những đòn độc hiểm.
 • Gà có hàng quách loạn lớp thứ nhưng độ kẽm đều tỏ tường thì là gà đá hay nhưng thể lực không tốt hay đuối sức.
 • Còn gà chọi có thành quách nhiều, chân có hai hàng, chân còn lại có điểm xuống tận cựa thì cực quý. Văn võ song toàn, đá không thua ai.
Cách xem hậu độ gà chọi chuẩn không phải ai cũng biết

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn tất tần tật về cách xem hậu độ gà chọi chuẩn hi vọng giúp được cho bạn trong việc chọn gà chọi tốt để nuôi và chiến đấu hoàn hảo nhất.

Close [X]