Gà đá Asil dòng gà đang nổi đình đám trong giới đá gà trên mạng 2020

 

Gà đá Asil là giống gà nhiều người biết đến bởi lối đón tấn công hay, dù được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng lại đang cuốn hút rất nhiều sư kê đầu tư nuôi. Nhờ sự lai tạo giống gà đá này chiếm hữu rất nhiều đặc điểm tốt nổi bật. hiện nay , giống gà Asil cũng được lai tạo với một số giống gà khác để giữ được ưu điểm và vô hiệu dần nhược điểm trên loài này.

Giống gà Asil được thuần dưỡng ở tiểu lục địa Ấn Độ và có lẽ là giống gà chọi cổ xưa nhất nhân loại. Bằng chứng khảo cổ sớm nhất về chọi gà được phát hiện ở thung lũng Indus (ngày nay là Pakistan nhưng thuộc lãnh thổ Ấn Độ cho đến 1947). Đây là giống gà được thuần dưỡng ở tiểu lục địa Ấn Độ. Ngày nay, vùng đất này bao gồm nhiều giang sơn như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka. Đây là quê hương của nhiều chủng tộc và nền văn hóa biệt lập . Việc tò mò các tên địa phương và miêu tả thực sự phức tạp bởi riêng Ấn Độ thôi cũng có đến 21 ngôn ngữ bản địa và trên 200 phương ngữ. đôi khi thông tin là hết sức trái ngược. Do đó việc so sánh và phân tích các thông tin này là điều quan trọng.

Gà Asil rất nổi tiếng , đặc biệt quan trọng ở các tỉnh miền nam, Giống này có nguồn gốc từ Ấn Độ, được chuyên dùng để đi đá (chọi).

Gà Asil là gì?

Gà Asil là giống gà chọi ngoại nhập nổi tiếng với những đòn đá rất hay và đi kèm với đó lối đá tiến công rất khỏe mạnh . Chính vì vậy mà đã hấp dẫn không ít sư kê tìm kiếm và sưu tầm. giờ đây giống gà này còn được lai tạo và chiếm hữu nhiều điểm nổi bật trong quá trình thi đấu. Gà đá Asil là một giống gà phức tạp, bên cạnh dòng “chính” còn có rất nhiều biến thể ( gà tre, gà rặc, gà lai Mỹ). Một số thể hiện những đặc điểm thể hình đơn nhất .

Tên gọi Asil (cũng được đánh vần là Aseel hoặc Asli) là một giống gà cổ đại của Ấn Độ. Loài này ban đầu được nuôi để chọi gà, nhưng ngày nay chúng cũng được nuôi để làm cảnh. Loài này ược đưa đến châu Âu vào khoảng năm 1750. Chúng được coi là loài chim trò chơi mạnh nhất trên trái đất. Chúng rất sáng suốt , cơ bắp mạnh bạo và chúng đã đóng góp cho giống Cornish (gà thịt) hiện đại . thỉnh thoảng giống này rất thân mật khi chúng bị tách ra khỏi những con gà trống khác. Nhưng game thủ không nên giữ nhiều gà trống cùng nhau, bởi vì chúng sẽ chiến đấu cho đến khi chết, thế nên việc sử dụng thêm thuoc ga da cho giống gà này trong mỗi cuộc chiến xem như giành 100% phần thắng vì đâu là một trong những gà giống háo chiến nhất quả đât.IFrame

“Đây là một trong những giống gà chọi chuyên nghiệp được lựa chọn để nhập cuộc đá gà. Giống gà này không hề khó nuôi nhưng tốt nhất game thủ nên nuôi tập trung chứ không nên nuôi nhiều loại gà cùng lúc”.

Cách nhận biết giống gà Asil thuần chủng

Gà asil là một giống gà chọi lai hấp dẫn được nhiều sư kê nuôi và huấn luyện thành chiến kê. Bởi chúng sở hữu các đòn đá đầy sức mạnh. vận tốc ra đòn nhanh và đặc biệt là sức đề kháng tốt. Nếu để mắt tốt thì không phải thấp thỏm các bệnh thường bắt gặp do thời tiết. Ảnh hưởng đến gà chọi. Cũng như gà có trình độ chuyên môn bình phục tốt hơn khi bị tang, bị yêu thương sau các trận đá gà. Ta có thể nhờ vào nhưng đặc điểm sau trên cơ thể của gà để nhận biết đúng mực nhất giống thuần không lai tạo.

Phần Đầu

Cách nhận biết gà Asil thông qua phần đầu là gì? Đầu gà rặc kém cỏi tròn và rộng , đôi mắt trắng, gò má nhô cao hơn các loại gà khác và có gò lông mày. Loại mồng tầm thường gặp trên gà là mồng trích hoặc mồng dâu. Mỏ có phiên bản , điển hình nhất ở phần đầu của gà Asil chính là đoạn nối đầu và cổ bị “thắt sọ”. Mặt kém có màu đỏ rực trông rất gian ác tợn. Đặc điểm này khá rõ ràng giúp phân biệt chính các với những giống gà asil lai Mỹ hay một số giống gà truyền thống.

Phần Mỏ Gà

Đối với dòng gà chọi Asil Bắc Ấn, mỏ lớn giống như mỏ ưng. Với dòng gà chọi Asil Nam Ấn thì mỏ gà lại ngắn hơn. Mỏ bao la phiên bản và có bên cạnh đó hình tam giác.

Phần Mắt

Cả hai dòng gà Asil Bắc Ấn và Nam Ấn đều có đặc điểm là có mắt trắng. không chỉ có vậy , thì ở gà tơ mắt có thể là màu phớt vàng nhưng sau vẫn chuyển sangtrắng. Bên trong mắt có vằn tia máu. Mắt phải được bảo vệ bởi gò lông mày và gò má nhô cao

Dòng Asil Bắc Ấn và Asil Nam Ấn có mắt trắng. Mắt đỏ hay vàng đều là gà lỗi, có thể mắt phớt tiến thưởng thì đó là gà tơ. Nhưng sau vẫn sẽ chuyển thành trắng. đôi lúc mắt vằn tia máu, loại mắt này cũng khá được ưa chuộng. Bởi đấy là dấu hiệu của sinh khí. Mắt phải được bảo vệ bởi gò lông mày và gò má nhô cao.

Khi chọn gà chọi Asil thì nếu những con có màu mắt vàng hoặc đỏ đều là gà đã qua lai tạo. Như gà asil lai mỹ, gà tre lai asil, gà tre asil mỹ, gà tre asil jap…

Phần Chân

Chân gà đá cựa sắt Asil tầm thường có các màu như: trắng ngà, đen, xám, tiến thưởng và xanh lục. Một số cá thể gà Asil có vảy sần sùi và hơi vênh. Loại gà Asil chuẩn là chân phải vuông vức.
Với gà chọi Asil thì chân kém có cá màu căn bản. Như: trắng ngà, đen, vàng, xám, xanh lục. Một số con có vảy sần sùi và hơi vênh lên. Nhưng đối với những con gà thuần chủng thì chân thường là chân vuông.

Vai và lưng

Phần vai và cánh của gà chọi tầm thường úp sát vào thân mình. Lưng gà không dựng, tạo nên một góc khoảng 45 độ so với thân mình. Nên chiều cao có sự chênh lệch so với những giống gà chọi lưng dựng thẳng khác. Như gà Shamo, gà chọi Nhật Bản…Vai bao la , cánh sát úp vào hai phía thân, lưng không dựng là đặc điểm của gà Asil. Do lưng gà Asil có góc khoảng 45 độ nên tạo nên chiều cao có phần đặc biệt so với mấy giống gà lưng dựng khác.

Đặc Điểm Ngoại Hình Khác

Giống gà chọi Asil có thân hình khá cơ bắp. Nhưng nhìn toàn thể của con gà lại thon gọn chứ không quá đồ sộ. Gà có thể hoạt động linh hoạt, các đòn đá cũng nôn nóng và có vận tốc tốt.
Thân gà đá Asil rất cơ bắp nhưng lại rất chi là gọn, tạo nên một cơ thể cường tráng, chắc khỏe. Nhưng vẫn đảm bảo được sự thanh mảnh tạo điều kiện dễ dàngtrong quá trình di chuyển, né đòn.

ngay hiện tại giống gà chọi Asil được người nuôi cho lai tạo với nhiều giống gà chọi khác như gà tre, gà mỹ, gà jap. Để tạo nên những giống gà chọi bắt đầu có nhiều ưu điểm vượt trội. Cả về thể lực, tốc độ và năng lực ra đòn chuẩn chỉnh . Sức đề kháng bệnh tốt.

Hành vi – Tính khí cả giống gà này

Gà mái Asil là lớp theo mùa và đẻ một vài quả trứng, nhưng chúng là những bà mẹ hoàn chỉnh . Gà mái có năng lực trở thành người nuôi dưỡng và cải cách và phát triển những người giữ trẻ và người mẹ bảo vệ tuyệt hảo. Gà con Asil mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành và chúng sẽ kém chiến đấu với những con gà con khác từ khi còn rất nhỏ . Vì vậy, sẽ là khôn ngoan để giữ chúng tách biệt. Nếu không họ sẽ chiến đấu đến chết nếu có cơ hội. Gà Asil cần nhiều không gian hơn để ban hành hoàn chỉnh so với các giống gà khác . mặc dù là loài chim chiến đấu, chúng rất thân thiết với nhân loại và có thể thuần hóa rất tiện nghi. Gà đá Asil không sống được trong khí hậu lạnh buốt và chúng kém cỏi thích điều khiếu nại khô ráo. Ngày nay, gà Asil thuần chủng rất khó tìm và giờ đây chúng là loài chim quý hiếm.

Gà Asil | hồ sơ giống
Tên giống Asil
Tên khác Cũng được đánh vần là Aseel hoặc Asli
Mục đích giống Trang trí
Giống khí nhanh lẹ , thân mật và gần gũi đối với quả đât, nuôi gấu tốt, thuận tiện xử lý, khá, ngoan ngoãn, gà mái là những bà mẹ rất tốt và bảo vệ
Kích cỡ giống Gà lớn
Broodiness kém xuyên
Chải Lược hạt đậu
Dung sai khí hậu Tất cả khí hậu
Màu trứng Nâu nhạt
Kích thước trứng Trung bình
Năng suất trứng Rất thấp
Chân lông Không
việc hiếm có Giống gà Asil thuần chủng rất hiếm
quý phái Đen, đen ngực đỏ, xanh ngực đỏ, tối, vịt, đốm và trắng

Các dòng gà Asil thông thường

hiện nay có hai dòng gà chọi Asil lớn là Reza Asil (gà chạn nhỏ tuổi, kém cỏi là dưới 3kg). Và Kulang Asil (gà chạng lớn, xoàng trên 3kg). Mỗi dòng gà này lại tạo thành những giống gà chị khác hoàn toàn . Với những đặc điểm có sự biệt lập nhưng điểm tầm thường đều là những chiến kê đá vô cùng tốt. Xung trận cực hay và đúng chuẩn mực .

Tuy nhiên các dòng gà Asil rặc 100% thì được các sư kê thích hơn. Bởi dòng thuần chủng thường có đặc điểm là năng lực chiến đầu vô cùng cao. Sự di truyền khi đúc gà con cũng tốt hơn, tạo thành những đời gà con mạnh mẽ .

Dòng Reza Asil​

Reza là loại gà Asil dưới 3 kg. Loại Asil này tầm thường trên toàn thế giới nhờ sách vở và bài viết của các chuyên gia như Herbert Atkinson, Siran và Paul Deraniyagala ở Sri Lanka và Carlos Finsterbusch ở Chile. Reza Asil theo các tài liệu cũ (phương Tây) lại tạo thành nhiều dòng: (Amir) Ghan, Sonatol, (Siyah) Rampur, Kalkatiya (Kaptan) và Jawa. Những dòng này đều được nhận dạng theo màu sắc! Ý nghĩa theo thứ tự là: điều, điều nhạt, ô, điều bông (speckled red) và chuối. Ngày xưa (thời thuộc địa) những màu khác như nhạn, bông (spangle) .v.v bị coi là pha tạp. Theo Herbert Atkinson, Asil thuần không được nặng trĩu quá 3 kg. Ngày nay, những tên hay dòng “cổ điển” mà Atkinson đề cập đều ít nhiều bị quên lãng. Những ai có chút hoảng hốt nghiệm lai tạo đều hiểu rằng sau vài thập kỷ dòng gà sẽ bị suy dần cho đến biến mất . Lưu ý: dân địa phương ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka chỉ biết đến loại Reza Asil thông qua tên gọi ở địa phương mình.

Dòng Kulang Asil (Bắc và Nam Ấn)​

Việc phân loại Kulang Asil thật sự rắc rối. Trong các tài liệu về gà chọi ở phương Tây, chẳng hạn như cuốn “Cockfighting all over the World” (1938) của Carlos Finsterbusch, bao gồm những biến thể sau: Hyderabad, Calcutta và Madras. Các chuyên gia Asil ở nội địa sử dụng nguyên lý phân loại hiện đại hơn. Loại Asil lớn con được chia thành các biến thể sau: Bắc Ấn, Nam Ấn và Madras. Các biến thể Bắc và Nam Ấn không khác biệt mấy. Chỉ khác kiểu mồng, hình dạng mỏ và thân (chẳng hạn: Bắc Ấn = mảnh mai hơn, Nam Ấn = cơ bắp hơn), tuy nhiên Madras Asil lại khác một cách đáng kể. Chúng có dáng thấp, đô con và nặng trĩu xương hơn. Biến thể này được phát hiện ở cực nam Ấn Độ, bang Tamil Nadu. Ở nội địa, gà Asil đạt từ 4 đến 6 kg. Kulang Asil ở bên ngoài và các nước láng giềng xoàngtừ 4.5 đến 5.5 kg. Có lẽ đặc biệt trọng lượng là do điều khiếu nại nuôi dưỡng mỗi nơi mỗi khác.

Một số giống gà đá Asil lai được ưa chuộng ở nước ta giờ đây

Ngoài gà chọi Asil rặc thì các dòng gà lai cũng khá được dân chơi gà ưa chuộng. Ví dụ:

  • Gà asil lai Mỹ
  • Gà tre asil Mỹ
  • Dòng gà asil Cobra…

ngoài ra thì các loại gà trên trái đất được ưa chuộng như gà tre jap nhập, gà tre jap mỹ cũng là một trong những ý tưởng tuyệt vời để tham gia các trận đá gà thomo hay đá gà Việt Nam hiện nay .

Thị trường bán gà đá Asil rặc tại Việt Nam

Giống Asil là một trong những chiến kê đá gà cựa sắt được mến mộ . kém được các sư kê đem đi cạnh tranh với những giống gà khác. Tại các sới gà Thomo, sới gà Sabong. Do đó, thị trường gà chọi Asil ở các tỉnh miền Nam sôi động hơn rất nhiều. So với những tỉnh thành tại khu vực miền Bắc. Bởi miền Nam chuộng lối đá gà cựa sắt, đá gà cựa dao hơn miền Bắc.

Một sô tỉnh có thị trường bán gà Asil nhập, gà chọi Asil lai lớn. Như đô thị hồ Chí Minh, Bến Tre, … Cũng có nhiều trại gà asil có nuôi và bán các loại gà tre asil rặc 100, gà tre asil black jap … Cũng được nhiều sư kê ưa chuộng và tìm mua. Nếu bạn bè có nhu cầu mua có thể tò mò thêm thông tin trên mạng.

>>>Xem da ga campuchia trên website thichdaga88.com đang hot nhất mạng 

 

 

 

 

 

 

 

Close [X]