Kĩ thuật tạo giống gà đá tốt không phải ai cũng biết

Kĩ thuật tạo giống gà đá tốt không phải ai cũng biết

Để có được một con gà chọi tốt, khỏe, đá hay ngoài yếu tố huấn luyện gà đá đúng chuẩn thì còn 1 yếu tố còn quan trọng hơn đó chính là quá trình đúc gà mà mỗi kê sư có một cách khác nhau. Đối với những kê sư đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ghép gà thì sẽ dễ dàng chọn được những giống gà đá tốt ghép với nhau. Nhưng nếu là một kê sư vừa mới bước vào nghề thì phải làm thế nào? Đừng lo bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn kĩ thuật ghép để tạo ra giống gà đá đẹp, gà chọi hay nhất.

Kĩ thuật tạo giống gà đá tốt không phải ai cũng biết

Kĩ thuật tạo giống gà đá tốt không phải ai cũng biết

Những yêu cầu cơ bản trong đúc gà:

Theo sự tìm hiểu từ các kê sư sành sỏi thì một con gà đá khi sinh ra sẽ được thừa hưởng 30% tính trạng từ gà bố và 70% từ gà mẹ. Vì thế nên khâu chọn giống gà bố và gà mẹ hết sức quan trọng và kĩ lưỡng thì đời con sinh ra sẽ thừa hưởng được những ưu điểm, đặc tính tốt theo tỉ lệ trên là bước khởi đầu đầy chắc chắn trong hành trình trở thành siêu kê chinh phục tất cả đấu trường. Sau đây là một số tiêu chí chọn gà bố mẹ cần phải có như sau:

Hình dáng và sức khỏe

Tiêu chí đầu tiên khi chọn gà đá phối giống là phải có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai, nhanh nhẹn, không mắc bệnh vì sức khỏe là một trong những yếu tố rất quan trọng. Nếu gà bố mẹ khỏe thì gà đá con cũng khỏe theo sẽ dễ nuôi hơn rất nhiều. Và nếu sức khỏe tốt thì quá trình đúc gà cũng sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn với tỉ lệ thành công lên đến 90%.

Tiếp đến là đến hình dáng, gà bố và mẹ phải có hình dáng thon gọn, chuẩn, đẹp, không dị tật. Và phải có xương to vững chắc, chiều cao vừa phải, chân khô, vảy mỏng và thành dày.

Kĩ thuật tạo giống gà đá tốt không phải ai cũng biết

Tướng tá, vảy chân

Đối với gà đá chân là vũ khí lợi hại nhất dùng để kết thúc đối thủ bằng những thế đá được các kê sư huấn luyện. Thế nên trong quá trình chọn giống gà bố mẹ phải chọn những con có chân nhỏ, thanh, móng dài, vảy khô và mỏng. Đặc biệt đối với con mái thì nên chọn con có bàn chân vuông, vảy to thì đời con sẽ sở hữu được những đặc tính đó.

Lối đá hạ đối thủ

Lối đá của gà bố mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời con, nếu như bố mẹ có lối đá hay thì đời con cũng sẽ giống như vậy. Nên cần chọn gà bố và mẹ thật hung dữ và hiếu chiến để thế hệ con trở thành thiên hạ vô địch.

Kĩ thuật tạo giống gà đá tốt không phải ai cũng biết

Sau khi thỏa những tiêu chí trên thì đến phần quan trọng dưới đây:

Cách đúc gà trống mái đạt tiêu chuẩn, đúng kĩ thuật:

  • Nếu gà mẹ là gà dựng kiệt 2 mang thì ghép với gà trống cưa cần hoặc chui vỉa để ra gà lối.
  • Nếu gà mẹ là gà lối hoặc cưa cần thì ghép với gà trống dong dựng để tạo gà lối.
  • Gà mái cứng với trống cứng hoặc quấn hai mang.
  • Không nên ghép 2 gà lối với nhau vì như vậy gà sẽ không chơi được.

Thông thường tỉ lệ ghép trống mái chuẩn là 1 trống 3 mái không có quan hệ máu mủ với nhau là tốt nhất. Đặc biệt không nên cho gà cản mái nhiều, khoảng 2 – 3 hôm một lần là đẹp. Đảm bảo cho việc đỡ hại gà trống mà trứng vẫn có.

Sau khi thỏa những tiêu chí trên thì môi trường cũng là một yếu tố rất quan trọng, nên chọn một khu riêng, kín đáo, rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ để và có thể đi lại tự do và tinh thần luôn trong trạng thái tốt nhất và thức ăn nước uống phải luôn được cung cấp đầy đủ.

Kĩ thuật tạo giống gà đá tốt không phải ai cũng biết

Nói về thức ăn trong quá trình đúc gà thì nên cho gà ăn thóc, lúa, ngô, cám gạo… và 1 tuần bổ sung thêm các chất tanh từ 1 đến 2 lần như cá, giun, dế, thịt để đảm bảo dinh dưỡng cho gà. Sau khi gà mái đẻ trứng thì ổ gà phải vặn ổ rơm, cuộn tròn, lót êm giống như lòng chảo. Khi gà con nở ra sẽ không bị ngạt hay vẹo lườn cổ. Cạnh ổ rơm nên để nước hoặc thức ăn để gà đói có thể nhảy khỏi ổ để ăn uống. Mà không cần tự đi kiếm ăn trong thời gian quá lâu, khiến trứng bị lạnh. Ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng nở.

Vừa rồi thichdaga88.com đã chia sẻ cho các bạn quy trình chọn giống đúc gà cũng như kĩ thuật trong giai đoạn đúc gà đá hi vọng sẽ giúp bạn sở hữu được một siêu kê xưng bá trong chiến trường gà đá vô cùng khắc nghiệt hiện nay.

Close [X]