Cách nuôi gà ta thả vườn đạt hiệu quả năng suất nhất 2020

Những phương pháp nuôi gà thả vườn siêu chuẩn của các hộ nông phú chia sẻ 2020

  

Nuôi gà ta thả vườn – mô phỏng chăn nuôi chọi gà ta thả vườn đang tạo ra mạnh ở đa dạng địa phương trong cả nươc bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả cao cho phổ quát hộ chăn nuôi.
Chăn nuôi chiến kê ta thả vườn ko khó mà để nuôi gà chọi ta thành công đem lại hiệu quả kinh tế tối ưu đòi hỏi bà con chăn nuôi phải tò mò học hỏi công nghệ, thường xuyên tham khảo báo đài, kinh nghiệm người đi trước ứng dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình. Để góp phần giúp bà con chăn nuôi hùng kê đại chiến ta thả vườn đạt được hiệu quả tôi xin giới thiệu qua một số bước quang quẻ trọng trong công nghệ nuôi hùng kê đại chiến ta thả vườn mời bà con tham khảo.

I. khoa học NUÔI chiến kê TA THẢ VƯỜN

1. Khâu sẵn sàng điều kiện nuôi:

Trước khi đem gà chọi ta về nuôi cần chuẩn bị toàn diện mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như:

– Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. hoàn toản phải được sát trùng trước khi dùng trong khoảng 5-7 ngày.

– chuẩn bị toàn diện thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho bầy chiến kê .

– Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, bí mật ấm vào mùa đông.

– Nền chuồng xây đắp đúng kỹ thuật, cao cường, thoát nước.

– Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch sẽ, dày 5cm -10 cm được phun vô trùng lúc sử dụng.

– Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

a. sẵn sàng chuồng trại:

– Chọn khu đất cao vút , thoáng mát để chứa chuồng hùng kê đại chiến . Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và hạn chế được nắng chiều.

– nếu như nuôi nhốt hoàn toàn, để ý mật độ nuôi phù hợp (8 con/m2 nếu nuôi chọi gà giết mổ trên sàn, 10 con/m2 nếu như nuôi chiến kê giết thịt trên nền).

– ví như nuôi đá gà thả vườn,chuồng là nơi để hạn chế mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ là ít ra 1 con/m2 .

– Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm cho bằng lưới hoặc tre thưa cách thức mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.

– Rào chắn bao quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… Tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà chọi về chuồng.

b. chuẩn bị lồng úm gà chọi con:

– Kích thước 2m x 1 m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà .

– Sưởi ấm cho chọi gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

c. chuẩn bị máng ăn:

– lúc hùng kê đại chiến còn nhỏ dại (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho chọi gà ăn.

– khi chơi đá gà 4-14 ngày tuổi cho đá gà ăn bằng máng ăn cho chơi đá gà con.

– Trên 15 ngày cho chọi gà ăn máng treo.

d. sẵn sàng máng uống

– Đặt hoặc treo xen kẻ những máng uống sở hữu máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà chọi 2-3 lần/ngày.

e. chuẩn bị bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà:

– gà rất thích tắm cát.

– Đối đá gà nuôi chăn thả phải xây bể đựng cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng một m, cao 0,3 m cho 40 chọi gà .

– Đặt 1 số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ dại xung quanh nơi chăn thả để gà chọi ăn, giúp gà chọi tiêu hóa thức ăn thấp hơn.

f. Chuần bị dàn đậu cho gà:

– chiến kê có tập tính thích ngủ trên cao vào đêm tối để tránh quân địch và giữ ẩm cho đôi chân, hạn chế nhiễm bệnh. thành ra nên tạo 1 số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng.

– Dàn đậu làm cho bằng tre, gỗ (không nên khiến bằng cây tròn vì suôn sẻ chiến kê khó đậu). Dàn cơ chế nền chuồng khoảng 0,5 m, phương pháp nhau 0,3-0,4 m để gà chọi khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau.

– làm ổ đẻ cho hùng kê đại chiến để nơi tối. 1 ổ đẻ cho 5-10 con đá gà mái.

– Vườn chăn thả: 1 m2 /1 gà .

2. Chọn giống hùng kê đại chiến ta thả vườn:

– Nuôi chơi đá gà ta theo hướng lấy thịt: Chọn giống đá gà Tàu tiến thưởng , chiến kê Đông Tảo, chiến kê nòi , chiến kê Tam Hoàng, chọi gà Lương Phượng, chọi gà gà biển, gà chọi ta lai…

– Nuôi hùng kê đại chiến ta theo hướng lấy trứng thương phẩm: Chọn các giống gà chọi đẻ rộng rãi như đá gà Tàu quà , gà chọi Tam Hoàng, chiến kê BT1, gà Ri,….

* Chọn hùng kê đại chiến con giống:

– Chọn hùng kê đại chiến con càng đồng đều về trọng lượng càng thấp .

– Chọn những con nhanh, mắt sáng, bông lông , bụng gọn, chân mập .

– hạn chế chọn các con hùng kê đại chiến khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, sở hữu vòng thâm đen quành rốn.

 

* Chọn gà đẻ giống:

– Chọn con có trọng lượng ko quá tốt , ko quá béo , khi 20 tuần tuổi đạt một,6-1,7 kg thì rất tốt .

– Đầu nhỏ dại , mỏ ngắn đều, mồng tích mập , đỏ tươi.

– Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển nhão nhoẹt .

– hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.

– Khoảng cơ chế giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa nhị xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

3. kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng:

– Nên vận chuyển gà ta con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, hạn chế các ngày mưa bão hay áp phải chăng nhiệt đới. Đưa chiến kê vào chuồng úm, cho chọi gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau lúc gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế tới hai ngày. Sang ngày thứ 3 thì pha sở hữu lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.

– Trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho chơi đá gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc sử dụng Sulfamid trộn tỷ trọng 5%).Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày tinh khiết.

– Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ , Nhìn vào hiện trạng ăn uống đi đứng của chiến kê, nếu như thấy con nào buồn bã , ủ rủ cần cách thức ly ngay để theo dõi.

– dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng sở hữu che lấp để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết nhưng nâng cao giảm lượng nhiệt bằng cách thức nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn.

– Nhìn vào thấy nếu như chọi gà nằm tụ quanh co bóng đèn là đá gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là hot, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và chiến kê di chuyển ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho đá gà trong công đoạn úm để phòng chuột, mèo và để chiến kê ăn đa dạng thức ăn hơn.

– Thường xuyên Quan sát biểu thị của lũ chơi đá gà để kịp xử lý các thất thường xảy ra. lúc thời tiết thay đổi nên cho chọi gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C.

– do tập tính của chiến kê ta thường uống nước song song có ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước vừa đủ mà không uống nước dơ dáy trong vườn.

– giả dụ là gà chọi nuôi làm thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với hùng kê đại chiến đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau thì nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6-7.

Chú ý: ko nuôi tầm thường cở hùng kê đại chiến trong một chuồng, trước khi nuôi đợt thế hệ cần phải khử trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

 


4. Thức ăn cho gà ta:

– chiến kê ta thả vườn là 1 trong số con vật nhạy cảm , nên tuyệt đối ko cho hùng kê đại chiến ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa.

– mang thể dùng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng những phụ truất phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối có chọi gà hậu bị để hùng kê đại chiến ko bị béo mỡ khiến cho giảm sản lượng trứng.

– Đối với chơi đá gà ta thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine ko cần thiết bằng gà chọi ta nuôi giam cầm , bởi vì chúng sẽ tự kiếm tìm theo nhu cầu của thân thể .

– Sau công đoạn úm mang thể cho chiến kê ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm giun đất đất và giòi là nguồn cung ứng đạm dồi dào cho chơi đá gà .

– Ngày trước tiên chỉ cho đá gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà .

– những ngày kế tiếp tập dần cho hùng kê đại chiến ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho chọi gà ăn rộng rãi bữa trong ngày, ăn chủ quyền .

– giả dụ sử dụng máng treo để cho hùng kê đại chiến phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để chọi gà ăn một hình thức thoải mái và hạn chế rơi vãi thức ăn.

– Nước uống phải tinh khiết và hoàn toản cho chơi đá gà uống, gà chọi sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

5. Vệ sinh phòng bệnh:

– Vệ sinh phòng bệnh là vấn đề là công việc chủ công , đảm bảo “Ẳn sạch sẽ , ở sạch sẽ , uống sạch”. Nên chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch, không để ao tội phạm nước đọng trong khu vườn thả.

– áp dụng ngặt nghèo lịch phòng vaccine tuỳ theo từng địa phương. Bên cạnh đó , sử dụng kháng sinh phòng một số bệnh vì vi trùng, khác lạ đối với chọi gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

a. các căn do gây bệnh

chọi gà ta còn non, chọi gà bị yếu, giống chơi đá gà cảm chiếm hữu bệnh.

Môi trường sống:

– Thức ăn ko thăng bằng thức ăn chính dễ khiến con vật mắc bệnh.

– Nước uống ko tinh khiết.

– ko khí, nhiệt độ ko thích hợp ….

b. Sức đề kháng của cơ thể gà:

– Mỗi con vật đều mang 1 hàng rào cơ học để tự bảo vệ thân thể.

– Sức đề kháng do loài người tạo bằng lý lẽ tiêm những cái vaccin phòng bệnh (sức đề kháng chủ động).

c. các biện pháp vệ sinh phòng bệnh:

* Vệ sinh phòng bệnh:

– Thức ăn thấp .

– Nước tinh khiết .

– Con giống có kỹ năng chống đỡ với bệnh tật cao.

– Chuồng nuôi sạch sẽ .

– ngoằn ngoèo chuồng nuôi phải phát quang.

– thực hiện phải chăng qui trình thú y về vệ sinh phòng bệnh.

* Phòng bằng Vaccine:

– lưu ý lúc sử dụng vaccine phòng bệnh:

– Chỉ dùng lúc lũ gia cầm khỏe.

– Lắc kỹ vaccine trước và Hình như dùng .

– Vaccine mở ra chỉ sử dụng trong ngày, dư phải hủy bỏ.

– sử dụng vitamin để tăng tẩm bổ cho chiến kê .

*Phòng bằng thuốc:

– Bệnh ở con đường tiêu hóa: Oxyteracilin, chloramphenicol…

– Bệnh trục đường hô hấp: Tylosin, Tiamulin,…

– ko sử dụng một loại kháng sinh liên tục trong những liệu trình. Mỗi liệu trình phòng bệnh khoảng 3-4 ngày là đủ

d. Phòng bệnh:

– Trong thời kỳ đá gà đẻ, chỉ dùng kháng sinh lúc chiến kê bệnh. Sau 6 tháng đẻ, dự phòng lại những bệnh thổ tả , tụ huyết trùng, Gumboro cho lũ mái đẻ.

II. 1 SỐ BỆNH THƯỜNG gặp gỡ Ở chiến kê TA THẢ VƯỜN

BỆNH dịch tả (Newcastle disease)

1 . Nguyên nhân: Bệnh bởi vì virus gây, lây lan mạnh. căn bản lây qua tuyến đường tiêu hóa, Hình như bệnh cũng với thể lây qua dụng cụ chăn nuôi. chọi gà mọi lứa tuổi đều mắc bệnh.

nhị. Triệu chứng: Thường biểu lộ ở 2 thể: cấp tính và mạn tính .

a. Thể cấp tính:

– Bệnh hình thành chợt ngột, chơi đá gà chết nhanh ko bộc lộ rõ triệu chứng. Thường rụt cổ, ngoẹo đầu vào cánh, ủ rũ, nhắm mắt mê mệt bất tỉnh , sau đấy chết.

– không thở được, nhịp thở nâng cao , hắt xì hơi (con vật há miệng , vươn cổ thở).

– tiêu chảy phân màu xanh – trắng, diều căng đầy tương đối .

– một số con chảy dịch nhờn ở mắt, mũi. Tích, mào tím xanh.

– ví như sau 4-5 ngày gà không chết, sẽ hình thành triệu chứng thần kinh: chiến kê vận động tròn theo 1 phía, đi đứng ko vững.

– đá gà giảm đẻ, vỏ trứng mềm.Tỷ lệ chết từ 50-90%.

b. Thể mãn tính:

các gà bị bệnh kéo dài sẽ chuyển sang thể mãn tính . Triệu chứng cốt yếu ở con đường hô hấp, thở khò khè, kém ăn, giảm đẻ,…. chọi gà trở thành vật với trùng. tỷ trọng chết 10%.

3. Bệnh tích: chuyển đổi tùy thuộc vào thời gian kéo dài bệnh, lứa tuổi và độc lực của virus. bao tử tuyến xuất huyết, với dịch nhầy ở ruột già .

4. Phòng bệnh: cơ bản là bằng vaccine.

5. Trị bệnh: dùng những thuốc nâng cao sức đề kháng: Vitamix, vit-plus,…

BỆNH CẦU TRÙNG

1. Nguyên nhân:

– Bệnh lan truyền do chiến kê ta thả vườn ăn phải thức ăn, uống nước mang lẫn các noãn bào. Bệnh dễ lây nhiễm trong khoảng chuồng này sang chuồng khác, nơi này sang nơi khác do người ta, súc vật ,… Vô tình sở hữu các noãn bào này đi xa. vận tốc sinh sản nhanh của những cầu trùng làm cho bệnh dễ bộc phát .

– Bệnh cầu trùng thường khiến tăng tỷ lệ tử vong cho gà nhỏ tuổi , đá gà phát triển chậm trễ , yếu, dễ bị bội nhiễm các bệnh khác.

– mức độ gây bệnh tùy thuộc vào phương thức nuôi, nuôi trên sàn lưới ít mắc bệnh hơn nuôi trên nền.

hai . Triệu chứng: gà chọi ủ rũ, xù lông, chậm chạp , phân đỏ hoặc sáp nhiều khi sở hữu máu tươi. chọi gà đẻ vỏ trứng mỏng tanh , tỷ lệ đẻ giảm.

3. Bệnh tích: Manh tràng sưng lớn , chân đầy máu. Ruột sưng béo. Trong đường tiêu hóa với dịch nhầy và máu.

4. Phòng bệnh: Vệ sinh phòng bệnh chặt chẽ , khác biệt ko để nền chuồng, chất đọng khiến chuồng ẩm thấp .

– dùng thuốc trộn vào thức ăn hay pha nước uống cho chiến kê .

– dùng 1 trong các dòng thuốc sau (dùng trong 3 ngày)

+ Anticoc 1gr/1 lít nước

+ Baycoc 1ml/ 1 lít nước.

5. Trị bệnh: nâng cao liều gấp đôi liều phòng

BỆNH GUMBORO

1. Nguyên nhân: bởi vì virus. chọi gà ta thường mắc bệnh ở 4-8 tuần tuổi.

hai. Triệu chứng:

– Phân thuở đầu loãng, trắng, nhớt nhầy, sau loãng nâu.

– chiến kê sút nhanh, run rẫy.

– tỷ lệ nhiễm bệnh rất nhanh: 2-5 ngày toàn bầy bị nhiễm.

– tỷ trọng chết: 10-30%.

– hùng kê đại chiến ta thịt thường phát bệnh sớm hơn (ở công đoạn 20-40 ngày).

3. Bệnh tích:

– Cơ đùi xuất huyết đỏ thành vệt.

– Bệnh thế hệ phát túi Fabricius sưng mập .

– Ngày thứ 2: Thận sưng nhạt màu, ruột sưng mang nhiều dịch nhầy.

– Ngày thứ 3: Xuất huyết lốm đốm hoặc thành vệt cơ đùi, cơ ngực.

– Ngày thứ 5,6,7 túi Fabricius teo bé dại , cơ đùi, cơ ngực tím bầm.

4. Phòng và trị bệnh:

– Phòng bệnh bằng vệ sinh: Định kỳ tiêu độc sát trùng chuồng trại thường xuyên mỗi tháng và sau mỗi đợt nuôi.

– Phòng bằng vaccine.

– Trị bệnh: Chưa mang thuốc đặc trị. Chỉ sử dụng thuốc tăng sức đề kháng vật nuôi.

+ Vitamix: nhị gr/1 lít nước.

+ Vitamine C: 1 gr/ 1 lít nước.

+ Dexa (0,5 gr): 1 viên/ 3-4 con.

– sử dụng trong 3 ngày liên tục .

BỆNH THƯƠNG HÀN (Salmonellosis)

1 . Nguyên nhân: bởi vi khuẩn gây ra, bệnh sở hữu thể truyền trực tiếp trong khoảng gà mẹ sang chơi đá gà con và cũng có thể nhiễm gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh.

hai. Triệu chứng: chiến kê ta ủ rũ, phân trắng loãng, hôi thối. chơi đá gà đẻ trứng giảm, trứng lệch lạc , mào tái nhợt nhạt hoặc teo.

3. Bệnh tích:

– chơi đá gà con: Gan sưng, với điểm hoại tử trắng, niêm mạc ruột viêm loét lan tràn.

– chọi gà đẻ: Gan sở hữu điểm hoại tử trắng, túi mật sưng lớn , buồng trứng đen tím, trứng non quái đản méo mó .

4. Phòng bệnh: Bằng các giải pháp vệ sinh tổng hợp. có thể sử dụng kháng sinh để phòng bệnh:

– Oxytetracyclin: 50-80 mg /gà/ngày, dùng trong 5 ngày.

– Chloramphenical: một gr/5-10 lít nước, dùng trong 2-3 ngày.

5. Trị bệnh: tăng liều gấp đôi so có liều phòng bệnh.

mô phỏng chăn nuôi chơi đá gà ta thả vườn ít tốn kém kinh phí đầu cơ hơn nuôi hùng kê đại chiến công nghiệp, nhân kiệt kháng bệnh cao và bán chạy trên thị phần, Bên cạnh đó còn mang thể tận dụng được nguồn phân chơi đá gà khiến cho phân bón cho những cái cây xanh trong vườn nhà rất khả quan . Kính chúc bà con chăn nuôi hùng kê đại chiến ta thả vườn thắng lợi!

>>>Gà đá mỹ rặc cùng các tiêu chuẩn nhận biết khá dễ dàng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Close [X]