Kinh tế đá gà cựa sắt chính là con đường kiếm tiền của các sư kê

Kinh tế nuôi gà đá Vài năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên nổi lên phong trào nuôi gà đá (gà nòi), vừa để thỏa mãn thú chơi đá gà, vừa tạo thành kinh tế gia đình. Có thể nói chưa bao giờ số người nuôi gà đá nhỏ dại lẻ nhiều như giờ đây 

Nuôi gà đá làm kinh tế 

Chúng tôi đến thôn Lẫm thuộc làng mạc 1, xóm Hòa Vinh, huyện Đông Hòa. Cứ 2-3 căn nhà ở đây là có một nhà đặt lồng giam giữ gà trước sân. Bên trong, lúc thì chú gà ô lông đen tuyền, lúc chàng gà tía lông mã màu đỏ hoặc anh gà xám lông xám tro ưỡn ngực cất cao tiếng gáy. Có nhà để cả chục cái giỏ và dành hẳn một sân rộng để gà phơi nắng.

Ông Nguyễn Hổ, tên kém cỏi gọi là Năm Bạo, một người có tiếng trong nghề nuôi gà đá hơn 30 năm qua ở buôn phiên bản Bàn Nham làng Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa). Ngoài công việc phụ thê thiếp sắm sửa, thời gian còn lại ông Năm Bạo dành hết cho đàn gà đá của mình. toàn thể khoảnh sân mênh mông bảo phủnhà ông Năm Bạo đều dành để nuôi gà đá. Mỗi con gà trưởng thành được kìm hãm riêng trong cái giỏ đan bằng tre. Buổi chiều mỗi ngày hàng chục con gà đá được các chủ trong thôn hoặc làng mạc khác đem lại để “xổ” (đá chơi) với nhau đủ các hạng cân, lứa tuổi. Không khí xôn xao, sôi nổi như một câu lạc bộ đá gà bé dại đang sinh hoạt. Ông Năm Bạo nói thật lòng: “Người ta nuôi gà 8-10 tháng new xổ, còn tôi thì chỉ 6 tháng là cho chúng thử giò. Gà tôi nuôi thường lớn mau. Tôi chỉ chăm để chúng thành gà đá chuyên nghiệp. Những con dở thì làm thịt ăn, kiên quyết không bán “xô”! Ở làng này, nếu ai có gà hay muốn bán thì tôi cũng mua về nuôi để dưỡng thêm, rồi bán với giá buốt cao hơn” – ông Năm Bạo nói.

Còn anh Phạm Văn Tỉnh, giáo viên Trường THCS Lê Thánh Tôn (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) cho biết, ngoài giờ lên lớp, anh dùng thì giờ thư thả để nuôi khoảng 20 con gà đá. Anh Tỉnh tiết lộ, nuôi gà đá để làm dữ dội tế cũng dễ dàng. Người nuôi chỉ cần đầu tư khoảng 2-3 triệu đồng để làm chuồng trại, mua chừng 4 con mái và một con trống là gầy đàn được. “Gà đá dễ nuôi vì khả năng kháng dịch bệnh tốt hơn các loại gà khác. Điều quan trọng là phải tìm diện tích mênh mông để thả rong gà khi chúng còn bé dại . Còn gà lớn phải kìm hãm riêng, con nào giỏ nấy, nếu không thì chúng sẽ đá nhau liên miên, hư gà, khó bán” – anh nói.

>>>ĐÁ GÀ SSV288 – NHÀ CÁI ĐÁ GÀ SVV288 UY TÍN NHẤT VIỆT NAM

Cách chọn gà đá giống của hộ kinh tế

Theo ông Năm Bạo, gà đá mỗi con mỗi vẻ, màu sắc đa chủng loại , tính “oai hùng” cũng khác biệt, nhưng giới chơi gà thích nhất là gà điều, gà xám, gà ô, gà tía. Muốn có được những con gà chiến đấu bền bỉ, anh dũng người nuôi phải để ý đến con bố mẹ, nhất là con mái phải có ngoại hình dị thường , trẻ trung và tràn trề sức khỏe , tàn ác tàn ác, bởi dân dã đã đúc kết: “Chó giống thân phụ , gà giống mẹ”. Nếu sau một vài lứa, đàn con sinh ra những con gà trống gan góc , có năng lực chịu đòn giỏi thì người ta sẽ chọn con mái đó làm giống và ra sức huấn luyện những con gà trống nổi trội trong đàn. Cũng theo ông Năm Bạo, một con gà hay phải có tầm vóc to lớn, cơ bắp mạnh bạo , chân cao, cựa đều, mỏ to và nhọn, mắt nhỏ dại và sâu, lớp vảy ở cẳng chân dày và cứng… bên cạnh đó , người nuôi và chơi gà chọi còn phải biết cách xem tướng gà để có thể chọn được những con gà hay, gà tài. Dân chơi gà đá thường truyền nhau câu thơ về việc chọn gà giống: “Đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai/ Đùi dài, quản ngắn chẳng kinh hoàng ai”.

Để có được một con gà “chiến”, bán được với ấm áp cao, người nuôi phải xem chân, xem tướng, coi vảy, coi mắt, mỏ, mồng gà để bầu chọn năng lực chuyên môn  chịu đòn và tránh đòn, khác hoàn toàn là đòn đá có đẹp và hiểm không. Công đoạn sau đó là tỉa lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi, rồi vô nghệ thường xuyên để gà có lớp thịt săn chắc và có được những ngón đòn dũng cảm . Về nuôi dưỡng, ngoài lúa ra, người sành điệu còn cho gà ăn thêm giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, thịt bò bằm nhuyễn, tép, hột vịt lộn, chuối Xiêm để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu cho chúng.

Anh Phạm Văn Tỉnh kể rằng, nhiều đại gia mê gà đã bỏ tiền ra thuê các tay thiện nghệ để mắt, thuần dưỡng, luyện tập bằng cách hằng ngày cho gà vận động, xát nghệ, dầm cẳng, tắm gà, lau mình gà bằng nước ấm khi trời báo giá . trong những lúc, mỗi tối còn phải phun rượu hai bên nách, chân, mồng, mỏ gà để cho da thịt gà được săn chắc và trẻ trung và tràn trề sức khỏe trước khi ra trận.

Ông Năm Bạo đúc kết: “Nuôi gà đá lắm công huân , nhưng cái chính là phải có tình yêu và lòng đam mê. Chăm gà đá cũng giống như chăm chút đứa con của mình”.

>>>KINH NGHIỆM ĐÁ GÀ SV388 CỦA CÁC GAME THỦ CHIA SẺ THỰC TẾ

Close [X]