Nuôi gà đá sung sức 2020 bằng các bí quyết mới được cập nhật

 

Nuôi gà đá sung sức – lý lẽ nuôi dưỡng, chăm bẵm gà đá. Nếu bạn đang có ý định chơi gà đá thì đây có thể là những kiến thức căn bản cho bạn mày mò và thực hiện những quy trình căn bản trong việc nuôi dưỡng và để mắt gà đá.

Ai cũng biết, con gà nòi cũng như gà thịt, chỉ cần lúa và uống nước mà sống. Tuy vậy, nuôi gà đá có khác gà thịt ở chỗ là con gà đá phải luôn luôn được sung sức. Vì vậy mà cách nuôi có khó hơn. Nói một cách khác, nuôi gà nòi phải có qui định chăn nuôi riêng.

Chuồng trại nuôi gà đá

Nuôi gà đá phải kìm hãm kỹ vì sợ chúng đá lộn nhau bị yêu thương tích. giam giữ gà đá có hai cách: Một là giam cầm trong chuồng, hai là giam cầm trong bội.

Chuồng gà đá

Chuồng gà đá cần phải mênh mông, cao nhòng để gà đi qua đi lại và quạt cánh nhàn nhã, như vậy gà thế hệ không bị tù túng. Diện tích chuồng phải từ hai đến bốn mét vuông và có chiều cao khoảng một thước trở lên. Nền chuồng phải phẳng lặng, làm bằng đất nện cứng để dễ quét dọn, và để gà khỏi bị hư móng, hư chân. Nếu cần phải cao vút, hơi nghiêng để tránh nước đọng. Trong chuồng, cách mặt đất khoảng ba tấc, ta dùng một khúc cây hay tầm vông để gác ngang để làm cây đậu cho gà. Còn tầm thường quanh vách chuồng phải kín, trước là tránh gió mưa, sau là tránh gà trong gà ngoài “xói” nhau hư đầu, hư mỏ, hư chân cẳng. Nhà bao la, đất rộng ta nên làm chuồng cho gà ở.

Bội kìm hãm gà đá

Bội được đan bằng tre hay nứa, hình dáng như cái nom cầm cá, lớn nhỏ đủ cỡ. Nhưng với việc nuôi gà đá lớn thì phải giam giữ trong bội khác lạ. đặc biệt ở đây là đủ lớn cho gà nhốt bên trong xoay trở tiện lợi. Điều quan trọng là bội có đường kính mặt đáy từ một thước trở lên. Con gà nhốt bội tất nhiên phải tù túng, vì vậy ít ra một ngày một lần phải thả gà ra chốc lát để gà khỏi cuồng cẳng. Nhà hẹp, đất đai không có, người ta mới phải nuôi gà đá trong bội.

Trại nuôi gà đá

Nếu nuôi một vài con thì có thể dùng bội mà giam cầm, còn nếu nuôi năm bẩy con thì phải có trại. Trại gà là một cái nhà lớn như nhà mình ở, cũng có cửa bên ngoài, cũng có vách kín đáo phổ biến quanh. Bên trong, người ta xây đắp một dãy chuồng, hoặc hai dăy chuồng quay mặt vào nhau, giữa có lối đi rộng từ một thước đến hai thước càng tốt. Trại cần phải lợp bằng ngói hay bằng lá cho nóng bức.
Chuồng gà trong trại được làm sát nhau với kích thước lý tưởng là một thước bề rộng rãi và hai thước bề sâu.

Chuồng này cách chuồng kia bằng một tấm vách kín đáo để gà ở hai bên chuồng không thấy mặt nhau. Vì hễ chúng thấy nhau là tìm cách xoi lỗ mà đá, khiến có ngày bể mỏ, hư chân, hại sức. Làm chuồng liền nhau như vậy, vừa đỡ tốn xoàng vừa cho ăn dễ ợt và con gà luôn sung.

Con gà nhốt trong hai chuồng đối diện với một khoảng cách vài thước, chúng có thể thấy mặt nhau mà không hề hấn gì vì khi đứng gần nhau, chúng mới hung hăng gây sự.

>>>Gà nòi đá và gà tre mỹ đang là 2 giống phổ biến

Thức ăn nuôi gà đá

Thực phẩm chính của gà nòi là lúa. Thế nhưng nhiều lúc ta cũng nên cho ăn thêm bắp, cơm đậu phộng. đôi lúc ta nên cho gà ăn một vài con thằn lằn hoặc nhái con. Nuôi gà giam cầm chuồng phải cho ăn rau cỏ cho đủ chất cần thiết để sinh trưởng.

Về lúa thì gút cho kỹ, bỏ hột lép, cho ăn hột chắc, có người mến gà, cho ăn lúa tiêu là loại nhỏ tuổi và tròn hột. Có người kỹ hơn, nấu nướng với nghệ giã nhỏ dại, đem phơi khô cất cho ăn dần.

Với gà đang suy hay sắp ra trường mỗi ngày người ta cho ăn ba bữa, đúng giờ khắc. Hễ ăn ngừng là lấy máng ra ngay, như vậy gà sẽ ăn được nhiều hơn. Còn nếu ta không có thì giờ, thì phải đảm bảo trong chuồng hoặc bội nào máng lúa cũng đủ cho gà ăn.

Gà uống nước lạnh lẽo (lã) miễn là nước trong trắng là tốt. đôi khi máng uống nước phải được cọ rửa tinh khiết cho hợp vệ sinh. Nói về nước uống ta không thể quên cho gà uống về đêm.

Gà chọi nuôi không phải để lấy thịt mà để đá (chọi). Vì vậy việc nuôi thắng lợi một con gà chọi tốt là một việc rất khó. Các chỉ huy sau sẽ giúp người chơi có được một chú gà chọi tốt.

Thứ nhất: Chọn giống gà chọi

Chọn giống là vô cùng quan trọng, gà cũng giống như các loài động vật khác, tuy cùng loài nhưng sau lại có con chọi hay, có con lại chọi dỡ bởi vì nhiều phần là do duy truyền. Bởi vậy các cụ ngày xưa khi có được một chú gà chọi hay thì để lại làm giống. Nếu bạn thật sự muốn tìm gà chọi tốt thì người chơi phải nuôi chúng từ quả trứng. Có nghĩa là người chơi phải tìm mua được một chú gà bố chọi thật hay sau đó mang về làm giống. Và việc chọn gà mái mẹ cũng rất quan trọng, cũng nên chọn gà mái cùng bè bạn với các chú gà trống chọi tốt. Sau khi được giống gà tốt thì game thủ mở màn gây giống.

Trong một bè phái thì cũng gà xấu và gà tốt bạn phải sàn lọc tiếp bằng cách nuôi riêng chúng sau đó cho chúng chọi với nhau và tuyển chọn những con chọi giỏi.

Cách gây giống gà cũng rất cần thiết nếu bạn không biết sẽ làm giống gà tốt thành xấu. Việc dùng gà mái và trống cùng bầy (cùng bố mẹ) cho chúng giao phối (đạp mái) thì đàn gà con sau này sẽ càng yếu, kém cỏi chất lượng do hiện tượng cận huyết. Vì vậy tuyệt đối không được dùng gà cùng bè lũ đàng (cùng bố mẹ)phối giống.

Thứ 2: Luyện tập cho gà chọi: “Nhất khỏe nhì tài”

Gà cũng giống như người có võ, nếu không luyện tập thì làm sao có sức để ra đòn. Vì vậy không nên nuôi gà trong lồng, trong bội quá lâu, việc này giống như nhốt tù chúng khiến cho cơ bắp chúng sẽ không dẻo dai, mạnh khỏe, nên khi chọi với gà khác sẽ mau đuối sức và không nhanh nhẹn.

Vài ba ngày phải cho gà chọi một lần để tập luyện cho chúng sức bền cũng như làm quen với việc chọi gà làm cho chúng sung lên khi gặp “đối thủ” của mình. Giống như đội tuyển bóng đá vậy thôi nếu người chơi không chơi giao hữu mà tối ngày chỉ biết tập và tập thì sẽ chơi không hay được.

Một vài bài tập được nhiều người chơi gà chọi áp dụng là đeo chì vào chân gà, chì được dát mỏng được bọc vải mềm sau đó quấn vào chân gà. Cái này cũng giống như các vận động viên mang bao cát vào bắp chân khi luyện tập.

Thứ 3: Dinh dưỡng cho gà chọi

Gà ăn uống toàn diện giúp chúng mạnh khỏe và giúp chúng chọi tốt, lâu mệt. Thức ăn của gà ngoài thốc, lúaa thì người chơi phải cho ăn thểm các loại ngũ cốc và một số loại côn trùng như ếch nhái, thằn lằn (thạch sùn), dế, giun đất …Nếu chúng ăn được các loại thức ăn này sẽ giúp gà chọi sung hơn và khỏe hơn.

phổ biến mọi người chỉ cho ăn lúa và uống nước vậy thì làm sao có sức mà chọi, giống như nắm chúng ta ăn cơm và uống nước thôi, nếu dinh dương như vậy chỉ đủ cho chúng ta ngồi một chỗ.

>>>Hắc thiên kê huấn luyện gà đá theo tiêu chuẩn mới nhất

Close [X]