Phân biệt gà tre để chọn được một dòng yêu thích nhất

Ở nước ta thì đa số dân chơi đá gà cá cược tại các trường đấu thì hầu hết đều sử dụng gà tre, chính giống gà này là dòng khá phổ biến dùng để tạo ra khá nhiều các con lai khá độc đáo.

   

Gà tre là giống gà rất được nhiều người yêu thích, mà đặc biệt giống gà nhỏ nhắn này nó có xuất xứ ở vùng Tây Nam Bộ, sau đó được nhân giống và nuôi ở khắp các vùng trên nước ta. Giống gà này ngoại hình nhỏ xíu , lông sặc sỡ rất đẹp nên xoàng xĩnh được nuôi làm cảnh. Nhưng dần dần, sau một khoảng thời gian thì nó cũng có những giống gà tre đá rất hay nên cơ chế đá gà tre cũng ra đời từ đó.

Các loại gà tre đẹp, gà tre đá hay

Gà tre ở Việt Nam khá là đa dạng từ giống nội, giống nhập mà cả giống lai cũng có. Thế nhưng, nếu đã nói đến gà tre đẹp thì nổi tiếng nhất phải kể đến những cái tên dưới đây.

Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là dòng gà nội có nguồn gốc từ An Giang và là giống gà tre nhiều người biết đến nhất. Giống gà tre này kém cỏi chỉ nặng nề 0.6kg – 0.9kg khi trưởng thành, nhưng với bộ lông dày ta cảm tưởng nó sẽ nặng trên 1kg.

Điểm lôi kéo nhất của giống gà Tân Châu này là bộ lông bóng, mượt phủ kín toàn thân của chúng.

Gà tre Tân Châu trống có bộ lông mịn màng, bóng bẩy trông rất đẹp, phần lông đuôi có nhiều lớp, cong đẹp. Lông ở cổ mềm mịn, bóng bẩy che kín mít từ phần tai xuống đến tận lưng. Đây chính là phần nổi bật nhất của gà Tân Châu, quyết định rét trị của con gà đó

Gà tre mái thì lại không có gì nổi bật, đầu nhỏ; mào nhỏ; lông ngắn; đuôi không cong; màu lông cũng không được bùng cháy như gà trống.

>>>Đá gà cựa dao S128

Gà tre Tân Châu mái

Gà tre Tân Châu là giống gà nội địa, là giống gà cảnh có xuất xứ gốc ở Việt Nam nên chắc chắn chúng sẽ luôn được bạn gà ưa chuộng và dần dần cải cách và phát triển theo thời gian.

Gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ là giống gà ngoại nhập cũng khá được ưa chuộng bởi ngoại hình thanh mảnh và bộ lông rất bắt mắt . Gà tre Mỹ tại Việt Nam hiên nay đa phần đều là lai với các giống phiên bản địa khác như: Gà Asil, gà peru…Rất ít gà thuần chủng.

Gà tre Mỹ rất độc ác hăng, có tính hiếu chiến, cho nên nó kém cỏi được lai thêm với gà Asil, gà Peru để cho ra đời những chú gà tre đá siêu phàm vừa hiếu chiến, tài năng đá của gà Peru và thêm chút thông minh của gà Asil.

Gà Serama

Gà Serama là giống gà tre cảnh có ngoại hình nhỏ dại nhất và có nguồn gốc từ Malaysia.

Giống gà này nổi bật với thế đứng được ví là “giàu lịch sự phú quý” của chúng: Dáng đứng thẳng hai chân, ngực nở ưỡn hết cỡ về phía trước mặt, lông cánh thẳng và hướng xuống đất che gần hết chân, đuôi thẳng đứng hướng vểnh lên trên.

Gà Serama được nuôi tại nhiều nước trên trái đất như Mỹ, Anh, Hà Lan từ những năm 2000. Nhưng đến tận khoảng năm 2012 thì phong trào nuôi gà Serama mới nổi lên

Tiêu chuẩn lựa chọn gà tre đẹp

Gà tre Tân Châu là giống gà tre được nuôi làm cảnh thông thường nhất tại Việt Nam. Những ai ái mộ gà tre và đã chơi gà tre lâu năm thì chỉ cần nhìn qua là có thể nhận định và đánh giá được con gà đó ra sao. Chỉ với những tiêu chuẩn đơn giản dễ dàng ở dưới đây:

  • Mắt gà to, cân đối giữa hai bên. Luôn tinh nhanh, không có hiện tượng lừ đừ , mệt mỏi
  • Miệng phải đủ bao la và khỏe
  • Mồng của gà, màu sắc phải tươi, đứng
  • Cổ gà tre dài và luôn hướng lên
  • Lưng của chúng phải đủ rộng
  • Cánh gà tre phải dài, bằng phẳng với cơ thể
  • Chân phải thanh mảnh, vảy không quá dày và nhảy khỏe. Nếu chân gà mà màu trắng thì hoàn chỉnh , đây là giống gà có giá buốt trị cao.

>>>DÒNG GÀ ĐÁ NỔI TIẾNG ĐÌNH ĐÁM TỪ XƯA ĐẾN NAY MÀ AI CŨNG BIẾT

chơi đá gà