Tướng đi gà đá là dấu hiệu nhận biết một chiến kê tốt hay xấu

   

Tướng đi gà đá – Điểm mấu chốt để xem một chiến kê hay đó là phải xem về dáng đi đứng của nó, nên dáng đi đứng của gà là điều quan trọng để bầu chọn được một chiến kê hay.

TƯỚNG ĐI ĐỨNG GÀ ĐÁ 

” Nhất thời chấm muối quăng ra
Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng”.

Đó là câu châm ngôn của các “sư kê”, được truyền tụng nhau từ đời này qua đời nọ, mục đích là chỉ bảo cách tìm gà hay giống tốt.
Gà biệt lập ở tướng đi, mỗi con mỗi khác, con thì đi hai chân khít nhau, con thì mênh mông ra, hoặc đưa chân thấp, nâng chân cao, có khi lúc bước cả ba ngón đều xòe ra, trái lại con thì cụp vào, con thì vừa đi vừa lắc người lắc cổ, con thì cứng đơ như pho tượng v.v….
– “Chấm muối quăng ra” có nghĩa là:
Khi con gà đi, chân bước vào, đồng thời, mấy ngón chân túm lại khi sắp sửa chấm đất new dương ra, kiểu đi này là “quý tướng”, rất tốt, ngón càng túm nhiều càng hay.
Lại có con đi thì đầu cổ lúc lắc, và mặt rảy lia lịa, tựa đại dương như có vật gì dính, cần rảy bỏ, luôn luôn như vậy, ấy new quý, đúng là “gà lắc mặt”.
Khi nắm một con gà vào một cái lồng, cái bội, con gà đứng thụt đầu thụt cổ, nép mình, nếu đi đi lại lại thì nghiêng bên này bên kia trông lạ mắt, nó hoảng hồn cái lồng, có bội đụng vào mình nó, mặc dù có thể dư sức cho nó quạt cánh nhàn , đó là gà “né lồng” có kiểu đi “bán nguyệt”, hai chân bước chéo qua chéo lại.
– “Đứng giọt mưa” là
Vai nó rất cao, ngực ưỡn ra, đuôi xuôi xuống, cổ thẳng băng và dựng cao, đứng như thế, có thế giọt mưa trơn tuột, trông rất thích mắt, “gà giọt mưa” mặt sáng ,tầm thường có tài đi đường trên, tấn công đầu cổ địch thủ .
– “Đứng đòn cân” là:
Mình gà ngang như cán cân lúc thăng bằng, lúc đi, nó không cất cao cổ như “gà giọt mưa”, trái lại, cái đầu thả thấp, tựa như muốn chui ẩn. Gà này chuyên chạy dưới, tấn công trong. Gà tấn công trong nếu phổ cập thì dở, trái lại gặp gỡ con có tài thì thật là “xuất chúng”.
Những con có tướng chẳng ra trên mà cũng chẳng ra cân, anh này lanh lẹ lắm, nhưng thế đánh gần như loạn xạ, lung tung.
 
Con gà khi đi có vẻ lấc xấc, xông xáo, gà này tùy tài tùy sức, nhưng thuộc dòng võ tướng, thích đấm đá nhiều, ham mái túc con lia lịa, tính tình không đằm thắm.
Gà đi đứng điềm đạm, mắt nhìn thư thả nhưng sắc bén, không ham mái, chẳng tiến công con, thoạt nhìn, người không rành tưởng gà thiếu sung sức, thườngnuôi, nhưng kỳ thật, nó có một bạn dạng tính cố định như vậy, nó thuộc dòng dõi “văn tướng”, trên “võ tướng” một bậc (không “hữu dõng vô mưu”). Bước đi đâu là từng bước nhẹ nhàng, thân mình khó rung chuyển bình tĩnh, nhìn vật gì rất sắc bén, con mắt soi thẳng vào vật nhìn, bản mẫu mặt không vô tư chút nào, kém cỏinhững gà tiếng tăm là nó, quý lắm.
 

Lúc đi, gà kém cỏi nhón gót, chịu đựng bằng ngón, không để chân đụng đất, tướng đi có vẻ khó khăn, người chơi nên chăm chú , bắt xem có thể có “địa giáp”, nếu đúng thì hẳn gà ấy xứng danh là “linh kê”, (địa giáp là một vảy được gán giữa lòng bàn chân, giữa chậu). Không xem không biết được, vì vảy này nằm dưới gót chân, sát đất. Lại có con có nhiều vảy bé dại , rõ dưới chân, cùng là gà tốt.

>>>Các thế gà đá đòn siêu hay được tổng hợp mới nhất 

 

Close [X]