Đệ nhất Gà Hồ được mệnh danh là đô vật nơi trường đấu đất Bắc

 

Đệ nhất gà Hồ – Hơn 600 năm qua, gà biển nổi tiếng khắp vùng hoảng hồn Bắc bởi những phẩm chất ưu tú mà nhiều dòng gà khác không có được như: vóc dáng cao to, đầu to, mào kép, da cổ đỏ, cánh hình vỏ trai, vảy chân sáng mịn màu quà trắng như màu đậu nành, lưng vuông dài, đuôi dày dặn và úp như hình nơm…

Trống tơ, vẫn còn non choẹt, chưa mọc hết lông mà đã trên 4kg. Trông vóc dáng của con gà không quá to so với trọng lượng của nó, điều đó chứng tỏ thịt gà biển rất săn chắc. Chính vì lẽ đó đã làm nên một mếm mộ hiệu gà tiến vua với chất lượng thịt tuyệt hảo nổi tiếng một thời.
Tuy nhiên, cái gì cũng có thời!
Trên 90% giống gà mà gọi là lai hồ hiện nay bản chất ra chẳng có tí liên quan nào đến gà biển , mà chỉ là ăn theo yêu thương hiệu. Người ta thường sử dụng con bố là gà lai Đông Tảo thay cho bố biển thuần rồi cho lai với mái Lương Phượng, con hiện ra gọi là lai đại dương .

Sư kê dấu nghề vì các lý do mà bạn chưa biết 

Khoảng những năm 2000-2010, khu vực Bắc Ninh, Hải Dương… Có rất nhiều cơ sở tạo thành con giống làm gà lai đại dương chuẩn, tức là sử dụng con bố là gà đại dương thuần. Tuy nhiên, sau này do nhận thấy dùng bố là gà đại dương để tạo nên con giống sẽ bị đội tiêu xài nên họ đã dần chuyển sang dùng con bố là gà lai Đông Tảo. Và tên gọi gà lai biển vẫn được sử dụng từ đó đến bây giờ .

Giống gà Hồ xuất sứ thế nào ?

Gà Hồ được biết đến như một giống gà rất quý hiếm song sinh sản không cao, vì chân cao nên không ấp được trứng do đó các hộ gia đình đã triển khai lắp máy ấp trứng để đảm bảo chất lượng con giống đồng đều. Việc phối giống cho gà hồ được thực hiện theo phương pháp cổ kính là luân phiên phối giống gà trống với gà mái giữa các hộ gia đình đảm bảo giữ nguồn gene cổ cũng như tránh tình trạng cận huyết trong đàn gà biển .

Xin nhắc lại đây chính là giống gà quý, có thể làm quà biếu lịch lãm và tinh tế, biểu tượng của sự giàu sang , đa dạng nên ông Nguyễn Đăng thông thường cho biết “mỗi khi Tết đến, đặc sản gà biển kém cung không đủ cầu cho thị trường tiêu thụ khắp cả nước”.

Ở Lạc Thổ, người dân coi gà biển như biểu tượng linh vật của xã . Mỗi dịp lễ, Tết trên mâm lễ mỗi nhà không thể thiếu con gà hồ.

TT Hồ đã hoàn tất việc đăng ký nhãn hiệu gà hồ Lạc Thổ vào đầu năm 2016, đồng thời dán tem nhãn cho mỗi cá thể gà đại dương trước khi xuất bán cho khách hàng, góp phần bảo vệ yêu đương hiệu gà đại dương Lạc Thổ.

Cuối năm 2016, làng Lạc Thổ xuất bán hơn 2.000 con gà biển thương yêu phẩm đáp ứng thị trường Tết Đinh Dậu. Gà hồ yêu quý phẩm có giá bán khác hoàn toàn phân loại theo cân nặng , gà có trọng lượng thủng thẳng 5kg trở lên có từ 500.000 – 600.000 đồng/kg.

>>>Lai tạo giống gà đá theo đúng các tiêu chuẩn 2020

chơi đá gà