Gà đá bệnh ILT chữa theo bằng phương pháp hiệu quả nhất ?

Cập nhật hàng loạt các căn bệnh của gà đá để có thể củng cố lại kiến thức để chăm sóc gà chiến kê một cách thật sự chuẩn, mang lại sức khỏe cho chúng thật sung sức, để từ đó mới có thể thắng trận, với hàng loạt các phân tích về các căn bệnh ILT  để có thể ngăn bệnh, chữa trị một cách thật đúng với nhiều tiêu chí chữa bệnh.

Bệnh ILT là một căn bệnh khá đặc biệt, ta còn có thể được biết đến là bệnh viêm khí quản truyền nhiễm ở gà đá. Thì dựa vào các biến chứng của căn bệnh mà người nuôi gà đá thường rất lo lắng bởi khả năng lây nhiễm cao. Do đó để tránh bệnh cho đàn gà đá của mình,  các sư kê muốn biết được cách chữa bệnh ILT cho gà hiệu quả nhất hiện nay. 

   

Bệnh ILT trên gà là gì?

Sau nhiều phân tích và nghiên cứu về căn bệnh này, các bác sỹ thú ý đã tiết lộ được nguyên nhân gây bệnh ILT ở gà là một loại virus thuộc nhóm Hespesviridae ký sinh trong lớp niêm mạc của đường dẫn khí.

Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu về loại virus này sẽ có thời gian ủ bệnh từ 5 – 12 ngày sau đó mới phát bệnh. Chính vì lý do chúng ta vừa nói, thì các triệu chứng sớm của ILT là gà đá chính là các biểu hiện như là giảm ăn, ủ rủ, di chuyển chạm và khó thở. Một dấu hiệu nữa mà bạn cần biết khi gà đá cựa bị mắc bệnh này, chính là khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy gà thường thở một cách khá khó khăn bằng cách há miệng, ngửa cổ lên trời để lấy oxy. Trong chuồng nuôi gà mắc bệnh ILT sẽ có xuất các dịch nhầy hoặc vết máu xung quanh. Mắt, mỏ gà thường chảy nước hoặc có xuất hiện các vết máu khô. 

Tìm hiểu dấu hiệu cho thấy gà đang mắc bệnh ILT

Sau khi tìm hiểu nhiều triệu chứng trên diện rộng, từ đó mới đưa ra khẳng định về bệnh ILT có thể xảy ra ở mỗi đối tượng gà khác nhau. Theo thống kê một cách chi tiết về độ tuổi gà dễ bệnh, thì các bác sỹ thú y cho biết nhóm gà dễ mắc bệnh nhất là nhóm từ 5 – 12 tuần tuổi. Mà kèm theo đó thì nguyên nhân phụ dẫn tới việc gà đá dễ bị mắc bệnh ILT thường do chất lượng thức ăn không đảm bảo, vì trong khi nuôi ta không cẩn thận cho nên người nuôi dùng thức ăn bẩn chứa mầm bệnh, bị lây nhiễm từ gia cầm, gà khác.

Một vấn đề đáng lo ngại nữa chính là loại bệnh này có khả năng lây nhiễm cao thông qua dịch tiết của gà được tiết ra môi trường, dụng cụ ăn uống, chuồng trại,… 

>>>Trực tiếp đá gà s128

Chữa bệnh ILT cho gà đá hiệu quả nhất 

Theo các nghiên cứu của các bác sỹ thú y đã từng chữa trị căn bệnh này cho gà đá nhiều năm, thì cho tới nay loại bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị cho gà. Do đó, người nuôi phải có chế độ chăm sóc tốt và theo dõi gà thường xuyên để sớm phát hiện sớm mầm bệnh. Khi phát hiện gà bệnh, bạn cần cách ly gà sang một nơi ở riêng để tiện chăm sóc và tránh lây lan. 

Dựa vào hàng loạt kinh nghiệm mà các sư kê đã từng chữa căn bệnh này, thì ta biết công việc đầu tiên, bạn hãy sử dụng các loại thuốc giúp tiêu đờm, thông khí quản như Paracetamol, Angina C, Prednisolon,… Vì vậy mà khi thực hiện cách chữa bệnh ILT này, giúp cho gà này sẽ giúp gà không còn khó thở, thở dễ dàng hơn, giảm mệt mỏi và ăn nhiều trở lại. 

Kèm theo cách chữa trên các bạn còn phải sử dụng kết hợp thêm với các loại kháng sinh như Amoxicillin, Doxycycline,… Mục đích chính mà các bạn nên biết khi dùng loại thuốc này sẽ góp phần ức chế sự phát triển của vi khuẩn, virus để tình trạng bệnh không điên biến nặng hơn. Từ các loại thuốc này đã góp phần nâng cao hiệu quả của cách chữa bệnh ILT cho gà. 

Chủ động tiêm phòng ngay còn nhỏ

NGoài dùng thuốc kháng sinh trên đây, thì nếu muốn gà đá nhanh khỏi bệnh thì các bạn đừng quên bổ sung vào thức ăn gà các loại vitamin C, vitamin nhóm B, các chất dinh dưỡng khác,… mục đích dùng các loại thuốc này để tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy phục hồi sức khỏe. Gà đá sau khi được điều trị thuốc như vậy sẽ giúp cho chúng mau khỏi bệnh và có khả năng miễn dịch tốt với mầm bệnh này. 

Tuy nhiên có cách chữa bệnh như trên được kiểm chứng là rất hiệu quả , tuy nhiên thì phòng bệnh ngay từ đầu chính là biện pháp tốt nhất để bảo vệ gà. Biện pháp phòng hiệu quả nhất cho tới giờ này cho biết cách dùng vaccine phòng bệnh cho gà thường xuyên để tránh mắc phải các bệnh nguy hiểm. Hiện nay, trên thị trường đã có loại vaccine phòng bệnh ILT là Medivac ILT có hiệu quả phòng lên đến 95%. Bạn hãy nên sử dụng cho gà ngay từ đầu. 

Vấn đề cần lưu ý trong cách chữa bệnh ILT cho gà đá

Khi bệnh ILT bị nhiễm gà đá thì có thể thực hiện các cách sau:

  • Việc đầu tiên thì các bạn phải thực hiện việc cách ly gà ra ở riêng: Cách làm này sẽ tránh lây nhiễm virus từ gà bệnh sang gà khỏe. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng theo dõi sức khỏe và chữa trị cho gà mắc bệnh hơn khi ở chung bầy. 

  • Tiếp theo phải thường xuyên làm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, trong đó các bạn phải đặc biệt là phân gà. Bạn hãy sử dụng đệm lót bằng mùn cưa, trấu,… để gà ở thay vì nền đất. Tốt nhất, bạn nên kết hợp thêm với men vi sinh để các vi khuẩn hữu ích hỗ trợ chuyển hóa chất thải của gà tránh gây độc, gây stress. 
  • Một điều cần chú ý nữa chính là việc đặt gà đá bị bệnh ở những nơi yên tĩnh, ít người giúp qua lại. Điều này sẽ giúp giảm stress hiệu quả và giữ cho gà thoải mái để nhanh chóng phục hồi bệnh. 

Cách ly gà khi phát hiện bệnh

Tóm lại, bạn đã biết được cách chữa bệnh ILT cho gà như thế nào mới hiệu quả chưa? Bạn hãy xây dựng một chế độ chăm sóc, quản lý sức khỏe, thức ăn của gà một cách hợp lý để tránh gặp phải các tình trạng bệnh trên.

>>>GÀ ĐÁ BỊ XOẮN LÔNG PHẢI CHỮA TRỊ BẰNG CÁCH NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?

Close [X]