Gà đá chậm lớn do những nguyên nhân nào và cách khắc phục?

Để có được một con gà đá ra trường đúng thời điểm đã lên kế hoạch, thì các bạn sư kê phải nuôi với đúng các quy trình và cách huấn luyện bài bản, vì thế mà nuôi gà chậm lớn là nỗi lo của mọi kê sư, nhất là những chiến kê ở giai đoạn trưởng thành. Chú ý một điều trong khi nuôi gà bước vào giai đoạn 7 – 9 tháng tuổi mà vẫn còi cọc, chậm lớn thì sẽ không ra trường được. Như bạn đã biết, khi tham gia đá gà trực tiếp hay đá gà Cựa dao, chiến kê sẽ được cân ký trước rồi phân hạng thi đấu. Nếu hạng cân quá thấp thì sẽ không ra trường được mặc dù đủ tuổi.

 

Theo như thống kê thông thường khi bạn nuôi thì trong một đàn gà chiến bạn nuôi có một vài con chậm lớn, gà nuôi bị gầy, hay gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy,… thì có thể do các nguyên nhân dưới đây.

Nuôi gà chậm lớn vì đâu?

Có khá là nhiều lý do và nhiều nguyên nhân khiến cho một con chiến kê không lớn nhanh, từ đó khiến cho người nuôi chán nản vì gà bị gầy, chậm lớn,… trong số đó phổ biến nhất là:

Bị giun sán làm gà chậm lớn

Dựa theo các nghiên cứu thì cũng như ở con người, thì ở gà đá cũng vậy khi bị giun sán tấn công hệ tiêu hóa thì khá là chậm phát triển, cũng như là các bạn đã biết trong đường ruột của gà có giun sán sẽ là nguyên nhân khiến gà còi cọc, chậm lớn. Giun sán không chỉ làm chậm khả năng tiêu hóa mà còn gây tắt nghẽn đường ruột, thức ăn ăn vào không được nuôi cơ thể mà bị giun sán hấp thụ hết.

Ấp trứng không đúng cách

Đây được cho là nguyên nhân thứ hai dẫn tới việc gà chậm lớn, có tỷ lệ khiến gà chậm phát triển không thua kém gì bị giun sán, vì thế mà trong quá trình ấp nở cũng quyết định thể trạng của gà chiến rất nhiều trong giai đoạn trưởng thành. Đặc biệt là rút kinh nghiệm của nhiều sư kê lâu năm đã cho biết một điều khá hay, chính là nếu anh em muốn sở hữu những chiến kê khỏe mạnh, thì đừng ấp nhân tạo, thì thay vào đó nếu muốn gà khỏe mạnh thì hãy để gà mẹ tự thực hiện việc đó.

Nguyên nhân vì sao mà ấp nhân tạo, không đúng cách, chi tiết thứ ba là về phần nhiệt độ úm không phù hợp,… tất cả đều có thể là nguyên nhân khiến nuôi gà chậm lớn.

Mắc bệnh mãn tính cũng là nguyên nhân chính

Thì trừ cả hai nguyên nhân vừa nói trên, đàn gà đá bạn chậm lớn cũng vì một lý do khá là chúng đã bị mắc bệnh mãn tính cũng là nguyên nhân khiến chúng khó phát triển, thì dựa theo đó ta biết rằng về phần nguyên nhân chính là do chúng không hấp thụ thức ăn tốt như những con khác nên mới gầy gộc.

Sau khi đi trường về gà chậm lớn

NGuyên nhân này quả là ít ai có thể nghĩ ra, vì khi đi trường đấu thì chỉ có các chiến kê đã trưởng thành, mà đặc biệt nếu như gà bạn có dấu hiệu chậm lớn, bị gầy dù trước đó rất bình thường thì có thể nguyên nhân là do chiến kê bị thương trong quá trình đi trường về. Thì theo như các sư kê dày dặn kinh nghiệm cho biết, nêu sau khi đi trường đấu về dù vết thương đã được xử lý ổn thỏa nhưng trong một số trường hợp nó như “vết sẹo” khiến gà không thể hấp thụ thức ăn tốt hay nhanh nhạy như trước.

Số lượng gà nhiều nhưng diện tích nuôi hẹp

Đây là nguyên nhân được cho là có khả năng làm cho gà châm lớn, khi bạn nuôi gà chiến theo đại trà trong diện tích nuôi gà quyết định sức khỏe và hình thể của chiến kê rất nhiều. Kê sư nào may mắn sở hữu không gian nuôi rộng rãi thì không nói, nhiều người nuôi gà số lượng lớn nhưng trong diện tích chậc hẹp khiến gà không phát triển hết được.

>>>Xem trực tiếp đá gà cựa dao

Cách khắc phục hiệu quả

Sau khi tìm hiểu khá rõ về các nguyên nhân ở trên đây, các sư kê đã hợp bàn với nhau đưa ra được các cách khắc phục cung, từ đó tương ứng với từng nguyên nhân, chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách khắc phục để bạn áp dụng, cụ thể:

– Như nguyên nhân đầu tiên đó chính là khi đàn gà của bạn bị giun sán thì đầu tiên kê sư phải tổng vệ sinh chuồng trại trước, tiêu độc, khử trùng,… Chú ý ngoài các việc trên thì ta nên vệ sinh máng ăn – máng uống định kỳ, thay cát cũng như rơm rạ trong chuồng,… Đặc biệt việc phòng bệnh an toàn nhất cho gà đá chính là ta phải cho gà uống thuốc tẩy giun để trị bệnh, đồng thời bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng.

–Khi gặp phải nguyên nhân do quá trình ấp nở thì những gà chiến đó coi như bỏ, thì cố gắng tìm hiểu học hỏi làm sao cho kỹ lưỡng để trong những lần sau không gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên khi lứa gà ra đã mắc phải bệnh này, thì bạn vẫn muốn nuôi thì cứ cố gắng cho chúng ăn cám công nghiệp để tăng cân trước xem sao.

– Đặc biệt là khi các con chiến kê của bạn đã mắc bệnh mãn tính thì phải tìm hiểu rõ bệnh rồi sử dụng thuốc tương ứng.

– Các đối tượng gà đã trường thành phần nào khi cho gà ra trường đá và bị dính chấn thương khá nhiều làm cho gà bị gầy gộc, chậm lớn sau khi đi trường về thì nên tách ra chăm sóc riêng. Bổ sung nhiều vitamin, mồi và khoáng chất. Trong giai đoạn này cũng hạn chế tập luyện.

– Việc chỉnh sửa lại chuồng trại, cố gắng sắp xếp lại nơi nuôi, từ đó chúng ta sẽ làm cho mỗi chiến kê  một chuồng riêng. Tận dụng có diện tích dưới đất lẫn tường.

>>>CHIẾN KÊ ĐÁ CỰA DAO SỐ 1 CHÍNH LÀ GIỐNG GÀ ASIL

chơi đá gà