Gà đá đòn Việt Nam có điểm gì khác biệt so với giống khác?

Gà Đòn nằm trong số những dòng gà nòi hoàn chỉnh của quốc gia ta. Cùng với chúng là khoảng gần 8 dòng gà chọi khác của nhân loại . Chúng có những điểm khác biệt so với những loài gà khác. Vì thế mà nhiều người lựa chọn các dòng gà đòn Việt Nam hơn là gà chọi nhập khẩu nước ngoài. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt gà nòi và gà đòn là như thế nào? Hãy cùng thichdaga88.com tìm hiểu nhé!

Gà đòn là gà gì?

Gà đòn thuộc dòng gà nòi Việt Nam thiên về những đòn đánh để phân định thắng bại của những trận đá gà. Vì thế vận tốc đá, sức mạnh cú đá và sự dẻo dai của sức khỏe là những nhân tố quyết định chiến thắng của dòng gà đòn.

Gà đòn ở đâu chơi nhiều nhất?

đa phần tại Việt Nam đều là những trận gà đá đòn. Phân bố chủ yếu ở miền Bắc, miền Trung và một số ít miền Bắc. Phong tục đá gà đã biến thành nét văn hóa ở miền Bắc nên chúng có nguồn gốc lâu đời tại đây. Thiên về những trận đá gà đòn trong các dịp hội xóm, đầu xuân và được lưu truyền tới ngày nay. Những địa phương chơi nhiều và nổi tiếng có thể nhắc tới Thái Bình, Bắc Ninh, Nghi Tàm, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định…

Tại miền Trung thì chơi song song giữa cả gà đòn và gà cựa. khét tiếng nhất là Bình Định, Vạn Giã Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi… Những địa phương này đều có dòng gà hay nổi tiếng . Thậm chí chúng còn nổi tiếng hơn cả dòng gà chọi nòi tại miền Bắc.

Miền Nam chủ công chơi dòng gà đá cựa. Do giáp ranh với những nước hợp lý hóa chọi gà nên đa số chơi gà cựa, gà tre là nhiều. Ví dụ như gà Cao Lãnh, gà chợ Lách… Tuy nhiên vẫn có những nơi chơi gà nòi và có dòng gà nổi tiếng như gà chọi bà Điểm.

Phân biệt gà đòn Việt Nam và gà cựa như thế nào?

Thật ra nếu như game thủ là người new chơi thì việc phân biệt khá khó. Khá nhiều người lầm tưởng chúng là giống nhau nhưng có sự biệt lập . Điểm bình thường duy nhất của chúng đều là dòng gà chọi, gà nòi của Việt Nam. Nhưng khác hoàn toàn về tính chất, cơ chế các trận chiến dẫn tới tiêu chí lựa chọn gà cũng khác biệt . Dưới đây là cách phân biệt gà đòn Việt Nam với gà cựa.

Qua điệu dạng vẻ ngoài

điệu bộ vẻ bên ngoài là dễ nhận biết nhất giữa gà đòn và gà đá cựa. Như bên trên đã nói do phương thức và cách thức các trận đấu khác biệt nên tiêu chí chọn gà cũng không giống nhau . Vì thế việc lai tạo, chọn lọc gà mang tới nhiều sự cải tiến đáng kể hơn.

Gà đòn Việt Nam bên ngoài to khỏe, rắn chắc và dũng mãnh . Chúng như những võ sỹ thực thụ trên chiến trường. Nhờ được om bóp hoàn toản nên da gà chọi đỏ hơn, dày hơn để chịu đòn tốt hơn. Ngược lại gà đá cựa xoàng xĩnh có dáng vẻ vội vã để dễ bề ra đòn, né đòn. Chúng rất láu lỉnh nên các trận chiến của chúng cũng rất nhanh.

Qua bộ lông

nhiều phần các con gà chọi đòn hay đều có rất ít lông. Những vùng như cổ, đầu, ngực, đùi đều được loại bỏ lông và được om bóp, vần vò cho da đỏ hơn dày hơn. Những vị trí tập trung lông nhiều nhất là cánh, thân mình và đuôi. Đây là những phần lông giúp gà hữu dụng thế trong chiến đấu như giúp gà nhảy cao hơn và giữ cân bằng tốt hơn.

Gà đá cựa thường có toàn diện lông nên chúng cũng có thể làm gà cảnh được. Nhờ có hệ thống lông lá hoàn toản mà chúng có thể bay cao hơn, nhanh hơn, ra đòn chớp nhoáng hạ gục kẻ địch chỉ trong chớp mắt. Vì thế các trận gà đá cựa xoàng rất nhanh. Có thể vài chục giây cho tới vài phút là ngã ngũ một trận đấu.

3 cách chọn gà mái chọi giống để đúc chiến kê, thần kê

Qua cân nặng nề

Gà đòn hay đẹp đa số có trạng bình thường từ 2,5 cho tới 2,8kg. To hơn một chút từ 3kg cho tới 3,2kg hoặc 3,5kg. Thậm chí trọng lượng này còn tương đối khó ghép chạm vì quá to. Ngoại cỡ rất dễ mang gà đi lại mang gà về vì không tìm thấy tình địch cân xứng . Hoặc do phải chấp sâu bịt mỏ, bịt cựa nên không đồng ý.

Ngược lại các dòng gà đá cựa được lai tạo với gà tre nên trọng lượng nhẹ hơn. thông thường từ 1,5kg cho tới khoảng 2,2kg đổ lại mà thôi. Nhờ thế mà trình độ bay lượn cũng tốt hơn so với các dòng gà đòn Việt Nam.

Qua đòn tiến công

Gà đòn đá hay xoàng thiên về đòn tấn công, mảng miếng như hầu kiềng, chui rúc… Đây là các đòn tấn công thiên về sức mạnh kiểu sát mến vật lý, sát yêu thương tay chân. Nên thời gian các trận đá gà đòn tầm thường từ 1 vài hồ cho tới hàng chục đại dương . đối chọi lẻ có trận đấu từ sáng sủa tới tối chưa xong xuôi hoặc có những trận lên tới 40 hồ đá. Một hồ đá tương ứng với khoảng từ 12-15 phút và nghỉ 5 phút tùy từng địa phương.

Chúng khác so với những dòng gà cựa khi lắp thêm những chiếc cựa dao, cựa sắt để nhanh lẹ kết liễu địch thủ . Những trận đòn này thiên về vũ khí có tài dùng vũ trang hơn là gà đòn Việt Nam.

Thậm chí các trận đá gà đòn còn không nhu cầu dùng cựa hoặc nếu gà nào có cựa thì phải chấp bịt mỏ, bịt cựa trong 1 khoảng thời gian. Tuy thế nhưng những đòn đánh từ cựa gà đòn vẫn ẩn chứa những sức mạnh cực kỳ đáng kể.

Qua tính chất trận đấu

Trận đá gà nào cũng cần chiến thắng nhưng tính chất trận đấu có thể khác nhau . Nếu như các dòng gà đòn Việt Nam hoặc những gamer gà chọi đòn thiên về những đòn tiến công để ngắm nghía, đàm đạo về chúng thì gà cựa ngược lại. Những trận đấu gà đòn đá hay đẹp mang tính giải trí, quân tử so tài cao thấp bằng thực lực nhiều hơn còn các trận gà cựa thiên về tính sát phạt nhiều hơn. đơn giản dễ dàng khi những trận đá gà cựa diễn ra có vài giây cho tới vài phút thì sao cảm chiếm hữu được.

Tính chất trận đấu chỉ là ý kiến chủ quan của Thần Kê. Không đại diện cho những người chơi gà đòn Việt Nam hoặc gà cựa nói bình thường. Vì thế các nhà bạn không nên bận tâm nhé!

Đây cũng là lý do vì sao các trận đá gà cựa trong nước hoặc quốc tế đều phần lớn là gà cựa. Bởi vì chúng diễn ra nhanh nên có thể nhận được tiền nhanh hơn, tổ chức được nhiều trận đá hơn. Chứ cứ như gà đá đòn thì cả ngày được vài trận thì ai xem.

>>>Xem trực tiếp đá gà campuchia

Gà đòn Việt Nam ở đâu hay nhất?

Thật khó để đánh giá được gà đòn hay nhất ở đâu. Bởi mỗi vùng đều có những dòng gà riêng và chiến kê riêng. Tuy nhiên là những dòng gà miền Trung, miền Nam có tiếng hơn là dòng gà miền Bắc. dù rằng là phong trào chơi gà thì lan truyền từ Bắc vào Nam. Dưới đây là bình chọn chủ quan của Minh Gà Chọi để các người nhà tham khảo nhé.

Gà đòn Đất Việt

Đây không phải là một dòng gà của một địa phương mà là những chú gà được tuyển chọn của một cá nhân, trại gà. Với những lo sợ nghiệm chọn gà của mình anh đã tạo nên được mến hiệu riêng cho dòng gà của mình. Gà đòn Đất Việt khá khét tiếng trong giới chơi gà ngày nay. Rất nhiều người tìm tới để mong muốn lựa chọn những chú gà đẹp, chất lượng tốt. mếm mộ hiệu gà nòi Đất Việt cũng dần tăng lên.

Gà đòn chiến binh

Xuất thân từ 2 đồng đội Vũ Văn Quân, Vũ Văn Lực ở Hải Phòng làm mô hình VAC kiếm tiền tỉ mỗi năm. Không chỉ nuôi gà chọi, gà nòi, gà đòn mà còn nhiều loại chó, gà cá khác nữa. Với trang trại lên tới hơn 500 con gà nòi, gà đòn đẹp hay nên cũng khá khét tiếng. Nếu ai ở miền Bắc thì cũng có thể tham khảo qua địa chỉ này.

Cách chọn giống gà tre đá hay, gan góc

Gà đòn Khánh Hòa Vương

nhiều người biết đến với dòng gà đòn đẹp đá hay và đa dạng mẫu mã. Không chỉ tại khu vực Khánh Hòa mà còn lan tỏa khắp cả nước. Thậm chí những người tận miền Bắc cũng đặt gà từ đây về để chơi và nhân giống. Cảm giác các dòng gà phía nam được chăm chút và chọn lọc kỹ lưỡng hơn, quy củ hơn so với các khu vực khác.

Ngoài Khánh Hòa Vương thì còn có Khánh Hòa Út để các bác tham khảo. 2 Cái tên này các bận lên Google là có thể gõ ra yêu thích hiệu của họ nhé. Họ cũng có kênh youtube có thể xem thêm tại đây nha.

Gà đòn miền Bắc

Tuy là cái nôi của giới chơi gà nhưng lại không thật sự nổi bật với các dòng gà và chúng đang dần mai một. Nhắc tới gà nòi hay nhất Việt Nam thì cũng phải cho miền Bắc vài cái tên thôi. Có thể nhắc tới gà chọi Thổ Hà Bắc Giang hoặc gà chọi Nghi Tàm Mỹ Đình. trong những lúc các dòng gà từ Bắc Ninh, Thái Bình cũng khá đông người chơi. lẻ tẻ ở Phú Thọ có Xám Thần nổi danh toàn thiên hạ với 21 sao thành công liên tục .

Gà đòn Bình Định

nhiều người biết đến nhất với lịch sử lâu đời và được sử sách ghi chép lại chu đáo . Nghe nói đã từng sinh ra từ thời Tây Sơn khởi nghĩa. Nổi bật với dòng gà to khỏe và sức chịu đòn tốt nên tạo nên lợi thế của mình. Trong đó dòng gà Ngân Hàng và dòng gà Bảy Quéo là nổi tiếng nhất. Bởi cứ đá là thắng, ra tiền nên gọi là dòng ngân hàng. Tại đây cũng được nuôi nhốt và bảo tồn cảnh giác quy củ khi có những hộ nuôi để nhân giống, kinh sợ doanh, bảo tồn. Thậm chí nó đã là 1 nghề để nuôi sống họ trong cuộc sống.

Gà đòn Vạn Giã Ninh Thuận

nhiều người biết đến không thường và cũng trở thành một nghê của nhiều gia đình. Dòng gà đòn tại đây cũng được bình chọn là tư chất tốt. Được chăn nuôi bài phiên bản nên năng lực bảo tồn giống cao hơn so với tự phát như gà đòn miền Bắc. Đây cũng là một gợi ý dành cho các bác đam mê gà nòi, gà đòn Việt Nam tham khảo.

Gà đòn Phú Yên

Nằm ở khu vực miền Trung quanh năm nắng gió nhưng không thể ngăn được niềm đam mê chơi gà nơi đây. Đã từng có thời gian nhà nhà nuôi gà nòi, người người nuôi gà đòn. Vì thế mà phong trào lên mức cao nhất. Giờ nếu cá độ, đá gà được hợp pháp hóa thì chắc chắn là bước ngoặt dành cho người dân nơi đây.

Gà đòn TPHCM

Tại TP HCM thì phong trào chơi gà đòn không đông đảo bằng gà đá cựa sắt. Vì thế mà tìm được địa chỉ mua gà đòn tại TP HCM cũng không dễ. Tuy nhiên có thể tham khảo gà chọi đòn Bà Điểm ở Hóc Môn nhé. nổi tiếng với dòng gà đá đặc trưng của cá nhân tại đây. Đây cũng là một trong những giống gà đòn hay nhất Việt Nam được liệt kê trong danh sách này.

Cá thể gà đòn hay nhất từ trước tới nay

Nhắc tới những cá thể gà đòn hay nhất thì có rất nhiều. Nhưng để liệt kê hết ra thì sẽ tương đối mất thời gian. Vì thế mà thichdaga88.com sẽ chỉ nêu căn bản thôi nhé. Còn lại các bác chuyên cần tìm đọc các bài viết trên site liên quan nhé.

  • Xám Thần nhiều người biết đến với 21 trận bất bại tiếp tục mang về 21 sao. Thời đỉnh cao chúng đã được định giá lạnh ngang một chiếc ô tô hạng lịch lãm .
  • Xám Messi khét tiếng không tầm thường với 19 trận bất bại liên tục. Tuy nhiên chú đã qua đời trong năm 2020 và được nhiều người tiếc nuối. Chủ nhân thậm chí chôn ngay trong thùng xốp trong vườn để tưởng nhớ.
  • Tía King Kong với 18 sao cũng chất chơi không kém cỏi . Nổi danh từ 2006-2009 nên không có nhiều tư liệu. Được biết chú gà này xuất thân từ Hải Phòng.
  • Ô taxi với 9 sao trong bảng thắng lợi của mình. Tuy nhiên cũng rất đáng nể và được coi là ATM hay máy in tiền.

Các dòng gà đòn trên trái đất

Cùng với gà đòn Việt Nam thì trên trái đất còn có 8-9 giống gà chọi khác. Đại phần nhiều chúng đều là gà đòn được nhiều người yêu mến . Chúng còn được lai tạo thêm để tìm ra những cá thể gà đẹp, chất lượng khác nữa.

>>>CHỌN GÀ ĐÁ CỰA SẮT THEO 3 TIÊU CHUẨN KHÁ HAY 2021

chơi đá gà