Nuôi gà chín cựa bằng các chuẩn mực để gà phát triển tốt nhất

daga68 xin chia sẻ về những kỹ thuật nuôi gà chín cựa lấy thịt thơm ngon bán đắt như tôm tươi cần phải chú ý tới giống, nguồn dinh dưỡng đảm bảo và đặc biệt quan trọng là chăm nom kỹ càng trong việc vệ sinh chuồng trại.

Gà nhiều cựa là đặc sản của làng Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ có lạnh trị bảo tồn và rét trị sợ tế cao. Gà nhiều cựa nuôi sống chủ quản trên vùng đồi núi cao, nhiệt độ tương đối thấp. khác lạ, loài gà này có chuyên môn chống chịu bệnh rất cao, màu sắc đẹp, thịt thơm, ngon.

Nuôi gà chín cựa   

Đặc điểm của loại gà này có màu hoa mơ pha với tím sẫm, hình dáng giống gà thông thường . Trọng lượng gà trưởng thành khoảng 1,5 – 1,8 kg. Cả gà trống và gà mái đều có cựa mềm. Với những đặc điểm nổi bật cùng hương vị thơm ngon của món gà này nên từ lâu nó đã trở thành đặc sản được giới sành ăn săn lùng làm vàng biếu…

Nhưng làm sao để nuôi được loại gà này mang lại lợi nhuận kinh sợ tế cao là câu hỏi được rất nhiều người muốn biết. Dưới đây là những kiến thức cơ bản trong kỹ thuật nuôi gà chín cựa.

Nuôi gà chín cựa

Chọn giống trong việc nuôi gà chín cựa

Chọn giống phải lựa những con có lông quà , mượt. Để chọn được gà 9 cựa chuẩn, người mua nên kiểm tra gà bố mẹ trước, xem có phải là giống gà 9 cựa không? Nếu cả gà bố và gà mẹ đều gà giống 9 cựa, lại có cùng màu thì gà giống sau này lớn lên không những là thuần chủng mà còn có mẫu mã đẹp và giữ được những đặc tính tốt của bố mẹ.

Chuồng nuôi gà chín cựa

Chuồng nuôi gà chín cựa cũng giống như nuôi gà thông thường không cần quá cầu kỳ. gamer có thể tận dụng vật liệu dễ chơi như tre, lá cọ, rạ… Và tùy thuộc vào lượng gà nuôi mà sắp xếp chuồng trại cho thích hợp. Nhưng dù ở điều kiện nào thì chỗ ở của gà phải luôn thật sạch và được khử trùng kém xuyên.

Nuôi gà chín cựa

>>>Xem daga truc tiep

Kỹ thuật chăm sóc gà chín cựa

Nuôi gà chín cựa ngay từ khi chúng mời chào đời cũng tương đối vất vả. Bởi thời gian này chúng vẫn còn non yếu ớt , nguồn dinh dưỡng chưa tự ăn nên người nuôi phải bỏ nhiều thời gian quan tâm chú ý. Ở giai đoạn này, để đảm bảo an bình tuyệt đối cho gà con tránh chuột, rắn bắt mất nên nuôi trong lồng với kích cỡ từ 1 m x 2 m x 0,9 m . Đáy lồng làm bằng sắt ô vuông 1 x 1 cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao. Nếu không gian giá buốt cần sưởi ấm cho gà bằng cách dùng bóng điện, đèn dầu, than củi để sưởi ấm cho gà: tuần 1 : 31 – 340C; Tuần 2 : 29 – 310C; Tuần 3 : 26 – 290C và tuần 4 : 22 – 260C.

Sau khi gà con đã lớn có thể tự kiếm ăn nên nuôi trên nền chuồng có chất độn chuồng như chấu, dăm bào dày 7 – 10 cm và phun thuốc sát trùng. Dùng cót cao 50 – 70 cm để quây và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà.

Dinh dưỡng nuôi gà 

Trong những ngày thứ nhất nuôi gà, chỉ cho gà ăn tấm hoặc ngô nghiền nhuyễn. Từ ngày thứ hai trở đi cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dùng cho gà con. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được bắt đầu , thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà. Có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn hỗn hợp trộn với thức ăn địa phương cho gà ăn. Nên nhớ chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống nước, nước uống phải tinh khiết và ấm ở nhiệt độ 16-20 oC. Nếu game thủ nuôi thả thì chúng cũng có thể tự tìm thức ăn như thóc, giun, dế và sâu bọ …

Phòng bệnh cho gà chín cựa

Nuôi gà chín cựa kém cỏi bị bệnh tiêu chảy, rụng lông, nhiễm ký sinh trùng đường máu, bệnh chướng diều và bệnh đậu, nhất là dịch cúm cũng dễ lây nhiễm. Do đó để đề phòng tối đa giúp gà chín cựa trẻ trung và tràn đầy năng lượng nên vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc xin phòng chống.

Giá trị gà chín cựa

Thân hình gà chín cựa mảnh dẻ, rắn chắc. Thịt gà giòn, ngọt thanh, thịt màu nâu (không có thịt trắng các giống gà khác). đặc biệt quan trọng thịt gà chín cựa rất tốt cho xương khớp. 5-6 Tháng tuổi gà trống khai mạc trổ cánh tập gáy nặng nề 8 -9 lạng, gà mái nặng nề 7-8 lạng bắt đầu nhảy ổ. Gà trưởng thành giao động 1.8 – 2.1kg. Với nguồn dinh dưỡng mà gà chín cựa đem lại đây sẽ là mô hình chăn nuôi hứa hẹn nhiều lợi nhuận cho người nuôi kiếm tiền tỷ mỗi năm.

>>>BÍ KÍP NUÔI GÀ ĐÁ ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ HÀNG TRĂM SƯ KÊ KINH NGHIỆM NHẤT

 

Close [X]