Tính chạng gà đá chính xác để đổ ra được chiến kê con chuẩn nhất

Tính chạng gà đá – Trong quá trình nuôi gà đá cựa sắt thì có một vấn đề mà kê sư luôn băn khoăn chính là cách tính chạng gà. Phải có kỹ thuật đổ gà đá để có những lứa con đạt tiêu chuẩn không chỉ về tài năng mà còn là hạng cân. Tránh tình trạng gà con có cân nặng trĩu quá nhỏ bé hoặc quá lớn, không thể nhập cuộc thi đấu đá gà trực tiếp được.

  

Chạng gà là gì?

Chạng gà hay trạng gà được hiểu là cân nặng của gà đá. Nếu đã từng theo dõi các trận tranh tài giữa hai chiến kê chắc hẳn kê sư sẽ hiểu rõ ràng hơn về vấn đề này.

Chạng gà ý chỉ cân nặng nề của chiến kê

Trước khi mở màn vào cuộc chiến hai kê sư hoặc trọng tài sẽ cân gà lên để xác định chạng gà. tầm thường thì sẽ có 3 chạng gà, gồm:

– Hạng nặng: Trên 4kg

– Hạng trung: Từ 3 – 4kg

– Hạng nhẹ: Dưới 3kg

dựa vào cân nặng của chiến kê tham gia thi đấu và đưa vào các hạng cân tương ứng. Sở dĩ việc cân chạng xảy ra là để đảm bảo tính vô tư và minh bạch trong thi đấu.

>>> Xem thêm: TOP THỨC ĂN GÀ ĐÁ MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO NHẤT VÀO THỜI ĐIỂM HIỆN NAY

Cách tính chạng gà – hướng dẫn đổ gà theo ý định

Kê sư muốn hướng gà đá của mình vào chạng nào thì dựa vào công thức đổ gà dưới đây để áp dụng.

Công thức tính chạng gà

Cách tính chạng gà này đã được nghiên cứu và đưa ra công thức tương đối, nên kê sư có thể hoàn toàn yên tâm:

Công thức đổ gà: Z = Y + Y(X – Y)/ 3000

Z1 = Z + (X – Z)/ 2

Z2 = Z – (Z – Y)/ 2

Trong đó:

  • X là chạng gà bố
  • Y là chạng gà mẹ
  • Z là chạng gà con trung bình
  • Z1 là chạng gà con trống
  • Z2 là chạng gà con mái

Lấy một ví dụ dễ hiểu, chạng gà bố là 4kg, chạng gà mẹ là 3kg. Thì gà con trung bình sẽ là 3.001kg, gà con trống là 3.5005kg, gà con mái là 3.0005kg.

để ý cách tính chạng gà trên chỉ là tương đối chứ không phải tuyệt đối. Vì thỉnh thoảng hạng cân của gà sẽ đổi khác lệ thuộc cách chăm sóc , chế độ dinh dưỡng của kê sư. Cũng có thể gà bận tối mắt tối mũi bệnh dị tật tẩm sinh và không tạo nên tốt được.

chỉ đạo cách tính chạng gà nếu không biết cân nặng trĩu của bố mẹ

Với những kê đổ gà để nuôi thì việc xác định cân nặng nề của gà trống lẫn gà mái là rất dễ. Nhưng với những chiến kê không xác định được chạng cân của gà bố và mẹ thì sao? anh em có thể áp dụng như sau.

thứ nhất phải biết được tuổi của gà con. Cứ nuôi gà bình thường , sau 1 năm cơ thể gà sản xuất không thiếu, lúc này có thể xác định chạng cân của gà qua hai trường hợp sau:

– Trường hợp thứ nhất – gà ốm: Nếu như gà nuôi sau một năm ốm yếu hèn , không đạt được hạng cân như mong đợi thì cần tích cực vỗ béo. Áp dụng đều đặn trong vòng 2 – 3 tuần sẽ thấy gà tăng cân mau lẹ . Tiếp đó kê sư áp dụng bề ngoài giảm mỡ thủng thẳng trong 2 – 3 tuần. Nếu như gà dứt giảm cân trong 5 – 7 ngày thì đó là chạng gà thực của chiến kê.

Nếu gà mập thì cần bỏ dở giai đoạn tăng cân

– Trường hợp thứ hai – gà mập: Ở trường hợp này kê sư chỉ cần bỏ lỡ giai đoạn tăng cân – vỗ béo mà chỉ cần áp dụng các bài tập giảm mỡ, tăng cơ. xem xét áp dụng theo đúng quy trình để gà không gặp gỡ vấn đề về tiêu hóa cũng như sức khỏe.

Cách tính chạng gà khá dễ chơi và tỷ lệ đúng chuẩn mực cao, chỉ cần kê sư đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như các chú tâm . Kỹ thuật đổ gà đá anh em đã tóm được chưa nào? Đừng quên chia sẻ công dụng cho chúng tôi nếu bạn thắng lợi nhé!

>>>TẬP THỂ LỰC GÀ ĐÁ ĐANG LÀ CÁCH DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG DUY NHẤT CHO CHIẾN KÊ

chơi đá gà