Gà cựa và gà chọi khác nhau ở những điểm hấp dẫn nào?

Đá gà cựa sắt bề ngoài đá gà du nhập từ nước ngoài vào nước ta trong những năm gần đây mê hoặc được đông đảo người hâm mộ . Vậy đá gà cựa sắt là gì, sự khác biệt giữa đá gà cựa sắt và gà chọi.

Gà cựa và gà chọi  

Đá gà cựa sắt là gì ?

Trong một trận đá gà, khi muốn nâng tầm sức mạnh cho chiến kê, các kê sư xoàng xĩnh gắn cựa sắt cho chiến kê của mình. Thay vì cựa tự nhiên, cựa sắt tạo nên sức sát thương yêu cao hơn và có thể khiến địch thủ tổn thương nặng nề chỉ bằng vài đòn đá.

Gà cựa và gà chọi – Sự không giống nhau chi tiết

– Về lịch sử ra đời:

  • Giữa hai cách thức đá gà cựa sắt và gà chọi thì đá gà chọi có lịch sử hiện ra lâu đời hơn. Tại Việt Năm trò đá gà chọi hình thành từ thời nhà Lý và là trò chơi dân dã bình thường ở nước ta đến bây chừ.
  • Đá gà cựa sắt hay còn gọi là đá gà Thomo, là bề ngoài đá gà cải tiến xuất xứ từ Campuchia và du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, với tính chất khốc liệt của mỗi trận chiến, phương pháp này ngày một cuốn hút đông đảo người xem.

– Về hình dạng bên ngoài:

  • Gà chọi có vẻ bên ngoài xoàng xĩnh cao to, cổ dài, mỏ nhọn, chân chắc khỏe, da xoàng xĩnh đỏ và dày.
  • Gà cựa sắt về hình dáng xoàng xĩnh có thân bé nhỏ nhanh nhẹn , dài mình để dễ tiến công tình địch. Gà cựa sắt kém cỏi có bộ lông và cánh tương đối dài

– Về chế độ ra đòn:

  • Đối với đá gà chọi thì chân gà hầu như không có cựa, nếu có cựa mọc cũng không dài. Trong mỗi trận đấu, vẻ ngoài ra đòn chủ đạo của đá gà chọi là lấy chân quất vào đầu hoặc thân của kẻ thù , đan xen những đòn ghì hoặc quắp bằng mỏ.
  • Đối với gà cựa sắt, chế độ ra đồn cơ bản bằng những đòn đá gây sát mếm mộ bởi cựa sắc nhọn được trang bị .

>>>LUYỆN THỂ LỰC GÀ ĐÁ THEO ĐÚNG TIÊU CHUẨN ĐỂ CÓ ĐƯỢC SIÊU CHIẾN KÊ

Về thời gian trận đấu:

Thời gian trận đấu giữa đá gà cựa sắt và gà chọi có sự khác hoàn toàn rất lớn

  • Với những trận đấu gà chọi, mỗi hiệp thi đấu được gọi là một biển . Mỗi đại dương kéo dài trong khoảng 15 phút và sau đó được nghỉ 5 phút rồi thế hệ nối tiếp hiệp tiếp nối . Số hiệp đấu giữa các gà chọi được thỏa thuận giữa những người chủ với nhau. thường các trận đấu kéo dài tối đa 7-9 đại dương .
  • Trong trận đấu đá gà cựa sắt các chiến kê cũng được chia theo các hạng cân và đánh theo từng đại dương . Nhưng bởi các chiến kê được đem lên mình những chiếc cựa sắt có tính sát mến cao nên các trận đấu kém kết thúc rất sớm, thắng thua có thể định rõ rệt trong một vài hồ đầu. Chiến kê có thể kết liễu tình địch bằng một đòn vào đúng vị trí hiểm.

Gà cựa và gà chọi

– Về độ cuốn hút

Cả hai chế độ đá gà cựa sắt và đá gà chọi đều được đông đảo người ái mộ ưa chuộng. Xét về độ kịch tính thì đá gà chọi tầm thường cuốn hút ở những biển đầu bởi những đòn tiến công, những thế võ được tung ra khỏe khoắn, ngừng khoát. Do trận đấu kéo dài, càng về sau thể lực của chiến kê giảm sút nên các đòn tiến công không còn lôi cuốn như các hồ đầu.

Đối với đá gà cựa sắt thì trận đấu xoàng được xong xuôi sớm do tính sát thương mến cao, bởi vậy nên thể lực các chú chiến kê gần như giữ được từ đầu đến cuối trận. Các đòn tấn công vẫn giữ được sự khỏe khoắn , mang đến cho trận đấu sự thu hút , kịch tính hơn.

>>>GÀ ĐÁ GÃY CÁNH PHẢI CHỮA TRỊ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ MAU LÀNH?

chơi đá gà