Lai cận huyết gà đá mang những điểm yếu như thế nào?

Lai cận huyết gà đá – Đã xác định nuôi gà đá thì việc phối giống là không thể tránh khỏi, nhằm tạo nên những chiến binh tốt nhất. Tuy nhiên vấn đề lai cận huyết ở gà được rất nhiều kê sư quan tâm . Lai cận huyết không chỉ gây ra những hiểm họa khó lường mà con non cũng dễ bị bệnh lý hơn,… Hãy cùng tò mò kỹ hơn dưới bài viết.

 

Gia đình hiểu gì về tình trạng lai cận huyết ở gà?

Lai cận huyết gà đá là gì?

Chắc hẳn người chơi đọc đã không còn lạ lẫm gì với việc lai cận huyết, đúng không nào? Cũng giống như ở người, lai cận huyết ở gà nghĩa là con trống và con mái dùng để phối giống có cùng bố, cùng mẹ.

Lai cận huyết ở gà gây ra nhiều nguy hại và hiểm họa khó lường, trong đó có thể kể đến như:

– Những con gà con rất dễ bị dị tật bẩm sinh, sức khỏe yếu hèn ,…

– Dị dạng

– Tuổi thọ giảm so với những con gà chung

– Hệ miễn dịch thường và dễ bận bịu bệnh hơn trong quá trình nuôi

– …

Lai cận huyết sẽ ảnh hưởng lớn đến đời con

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lai cận huyết ở gà

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lai cận huyết ở gà đá chính là người nuôi không thân mật đến vấn đề phối giống.

Khác với người chăm nuôi gà để thịt, nuôi gà đá cần phải đảm bảo từng cụ thể nhỏ dại nhất của chiến kê, nhất là trong việc lai tạo con non.

Trong một đàn gà phải chọn ra con mái tốt để phối giống và 2 – 3 con gà trống để lai tạo. Sau khi việc phối giống thành công thì tách gà ra nuôi riêng. Việc soi trứng gà để phân biệt trống mái rất quan trọng. Nếu diện tích chăm nuôi ít bạn nên soi ngay từ đầu để loại trừ trứng mái, chỉ tập trung vào trứng trống.

Với gà đá thì phải cán mái ngay khi lớn, có như vậy bắt đầu không bị mất sức, tập trung vào việc thi đấu và có sức bền ổn thỏa nhất.

Tất nhiên cũng có trường hợp “cố tình” lai cận huyết để ban hành giống thuần chủng. Tuy nhiên nó chỉ đúng khi áp dụng vào vấn đề bảo tồn một giống loài nào đó, còn trong gà đá thì khác, chỉ càn đảm bảo có sức khỏe, sức bền là tốt nhất!

>>>Xem thêm: băng cựa gà đá theo đúng tiêu chuẩn

Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng lai cận huyết ở gà?

Đối với tình trạng lai cận huyết, người chơi có thể giảm thiểu trường hợp này bằng cách kiểm soát đàn gà của mình một cách tốt nhất.

Nên đặt quy trình phối giống lên hàng đầu

Việc phối giống phải đặt làm yếu tố rất cần thiết hàng đầu, quy trình lựa chọn gà để phối giống phải kiểm soát ngặt nghèo . Cách tốt nhất đó là gia đình bạn chọn gà từ những đàn khác hoặc ở nơi khác để phối thì càng tốt.

Với cách này, mọi người sẽ giảm thiểu 100% tình trạng lai cận huyết ở chiến kê, vừa đảm bảo năng lực di truyền tốt, đồng thời hạn chế những ngược điểm mà lai tạo cận huyết mang lại.

Dường như còn có một cách nữa đó là phối dòng thuần chủng này với dòng thuần chủng khác, đảm bảo sẽ không có tình trạng cận huyết khi lai tạo.

Kết luận

Nên lựa chọn gà bố và gà mẹ khác dòng để đảm bảo việc lai tạo

Nhiều kê sư không quan tâm đến vấn đề lai giống, đó là lý do vì sao đời con kém khá yếu hèn hoặc hình thành dị tật bẩm sinh dù cả bố lẫn mẹ đều thông thường .

Hãy tách nuôi riêng đối với những con gà dùng để phối giống và chiến kê dùng để tham gia đá gà trực tiếp – cung ứng cho mục đích giải trí lẫn vui chơi.

>>>Cách tết lông gà đá hợp lý nhất

chơi đá gà